VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong thương mại quốc tế

Toàn cảnh hội thảo (Ảnh:M.P)

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong thương mại quốc tế

Ngày 31/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam tổ chức Hội thảo: Hỗ trợ thương mại quốc tế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Xuất khẩu vào thị trường Mỹ: Không TPP, vẫn nhiều cơ hội

Thương mại toàn cầu trước làn sóng bảo hộ

Tại hội thảo nhiều đại biểu cho biết, mặc dù Việt Nam có nhiều bước tiến trong hội nhập với thế giới, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là DNNVV vẫn gặp khó khăn trong thương mại quốc tế. Vì thế, các doanh nghiệp này rất cần những hỗ trợ, phương pháp để thúc đẩy hoạt động này.

Phát biểu tại hội thảo, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho hay, trước đây, hầu như chỉ có doanh nghiệp lớn mới có đủ tiềm lực để thực hiện các hoạt động thương mại quốc tế. Hơn nữa, theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Châu Á, tỷ lệ DNNVV Việt Nam tham gia thương mại quốc tế còn thấp so với các nước trong khu vực. Mặc dù chiếm tới gần 98% tổng số doanh nghiệp nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa mới chỉ chiếm trên dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, tỷ lệ DNNVV Việt Nam tham gia mạng lưới thương mại toàn cầu còn thấp chỉ chiếm khoảng 21%, trong khi con số này tại Malaysia là 46%... Đây là điểm yếu của DNNVV.

Còn theo ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, khi Việt Nam mở rộng thương mại quốc tế, các DNNVV sẽ đóng vai trò chủ đạo. Nhưng hiện nay khối doanh nghiệp này đang gặp nhiều thách thức như: hạn chế tiếp cận vốn và tài trợ thương mại, thiếu dữ liệu, thiếu kênh bán hàng và thiếu kinh nghiệm giao dịch quốc tế.

Vì thế, tại hội thảo các chuyên gia và doanh nghiệp tham dự hội thảo đều cho rằng, các doanh nghiệp cần nhiều kiến thức cũng như biện pháp hỗ trợ hiệu quả hơn nữa để đóng góp nhiều hơn vào kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nền kinh tế.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Phạm Hoàng Tiến, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV (VCCI) cho rằng, trong vài năm gần đây, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ DNNVV phát triển như cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để các doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn trong hội nhập quốc tế. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc Chính phủ quyết liệt cải cách toàn diện các quy định về điều kiện kinh doanh, đổi mới công tác quản lý chuyên ngành với hàng hóa, đổi mới dịch vụ xuất nhập khẩu theo thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, các hỗ trợ từ Chính phủ vẫn mang tầm vĩ mô, doanh nghiệp cần các giải pháp cụ thể, thiết thực, sát với thực tế. Đặc biệt, khi thực hiện thương mại quốc tế, các doanh nghiệp cần đến những giải pháp thanh toán toàn diện, dịch vụ ngoại hối hiệu quả, an toàn. Điều này cần đến sự vào cuộc của các doanh nghiệp liên quan như ngân hàng, logistics, dịch vụ xuất nhập khẩu… Vì thế, các doanh nghiệp cần một tổ chức trung gian để liên kết lại, để cùng nỗ lực hỗ trợ trong thương mại quốc tế hiệu quả./.


Theo Minh Phương/dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm