ISO 31000:2018 – “Chìa khoá” giúp kiểm soát tối đa rủi ro

Hoàng Oanh

Với việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2018 tích hợp với tiêu chuẩn ISO 22000:2018, vị thế của Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa ngày càng được khẳng định trên thị trường. Sản phẩm hàng hoá của Công ty luôn có chỗ đứng vững vàng trong các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc và được khách hàng tin dùng.

Với nỗ lực trong nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giờ đây thương hiệu Santa đã được khẳng định trên thị trường.
Với nỗ lực trong nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giờ đây thương hiệu Santa đã được khẳng định trên thị trường.

Tương tự như các tiêu chuẩn khác, ISO 31000: 2018 mô tả các hướng dẫn và cung cấp các nguyên tắc, khuôn khổ và quy trình quản lý rủi ro. Sử dụng ISO 31000:2018 có thể giúp các tổ chức, doanh nghiệp tăng khả năng đạt được các mục tiêu, cải thiện việc xác định các cơ hội và các mối đe dọa và phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xử lý rủi ro.

Với định hướng nhân rộng việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 31000:2018 vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cơ khí chế tạo; điện – điện tử; sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm, tiêu chuẩn ISO 31000:2018 đã được đề ra cụ thể tại Chương trình Quốc gia nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp đến năm 2020.

Nhờ áp dụng tiêu chuẩn ISO 31000:2018 và tích hợp tiêu chuẩn ISO 31000:2018 với tiêu chuẩn ISO 22000:2018, Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa đã tiết kiệm được 5% chi phí cho quá trình sản xuất, các tính toán dựa trên tiêu hao năng lượng, nguyên liệu, nhân công và tỷ lệ hàng lỗi.

Hưởng ứng Chương trình Quốc gia nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp đến năm 2020 và qua tham vấn ý kiến của các chuyên gia năng suất của Trung tâm Thông tin – Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa nhận thấy, ISO 31000:2018 có vai trò thiết thực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Trên cơ sở thống nhất và với quyết tâm cao, Ban Lãnh đạo Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa đã tập trung xây dựng hệ thống quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2008; áp dụng và tích hợp hệ thống ISO 31000:2008 với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 cho quá trình sản xuất trái cây sấy, tỏi đen, hạt điều rang và mật ong trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, các sản phẩm của Công ty luôn được khách hàng ưa chuộng và có chỗ đứng vững vàng tại các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc.

Ông Cao Minh Sang, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa cho biết: Công ty tích hợp ISO 31000:2018 với tiêu chuẩn ISO 22000:2018 để quản lý rủi ro cho lĩnh vực an toàn thực phẩm và việc làm này đã có kết quả tốt ngay từ những khoảng thời gian đầu thực hiện.

Để đảm bảo việc áp dụng công cụ ISO 22000:2018 hiệu quả vào trong quá trình sản xuất, Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa đã thành lập Ban quản trị rủi ro để thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình trong quá trình hoạt động. Ban quản trị rủi ro là đầu mối xác định các rủi ro liên quan đến hệ thống, kiểm soát các vấn đề phát sinh, đảm bảo hệ thống được duy trì hiệu lực.

Cùng với đó, ban quản trị rủi ro kết hợp với ban an toàn thực phẩm trong Công ty tiến hành xác định đầy đủ các mối nguy liên quan đến hệ thống, đảm bảo kiểm soát 100% các mối nguy, không để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm.

 Trong quá trình thực hiện, khi có phát sinh mối nguy, các phòng, ban chức năng của Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa như: Ban quản trị rủi ro, Ban an toàn thực phẩm phối hợp trao đổi, xem xét, đánh giá, đưa ra biện pháp kiểm soát phù hợp, đảm bảo hệ thống luôn được duy trì. Các rủi ro liên quan đến hệ thống được định kỳ xem xét, đánh giá tối thiểu 6 tháng/ lần.

Theo ông Cao Minh Sang, sau 5 tháng áp dụng tiêu chuẩn ISO 31000:2018 và tích hợp với tiêu chuẩn ISO 22000:2018, 100% rủi ro đã được kiểm soát tối đa tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa. Trong quá trình đào tạo, trên 95% người lao động Công ty đã ý thức được vai trò trách nhiệm của mình trong quá trình áp dụng ISO 31000:2018 vào trong quá trình sản xuất sản phẩm.

“100% các vấn đề phát sinh được Ban lãnh đạo Công ty cùng toàn thể cán bộ nhân viên tiến hành xử lý, đáp ứng yêu cầu. Hồ sơ liên quan đến kiểm soát rủi ro luôn được cập nhật đầy đủ, đảm bảo các dữ liệu được cung cấp khi cần thiết trong quá trình chế biến và cung ứng hàng hóa cho khách hàng”, ông Sang cho biết.

Thực vậy, nhờ áp dụng tiêu chuẩn ISO 31000:2018 và tích hợp tiêu chuẩn ISO 31000:2018 với tiêu chuẩn ISO 22000:2018, Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa đã tiết kiệm được 5% chi phí cho quá trình sản xuất, các tính toán dựa trên tiêu hao năng lượng, nguyên liệu, nhân công và tỷ lệ hàng lỗi. Chất lượng sản phẩm hàng hoá của Công ty đã được nâng cao, mẫu mã đa dạng và được đông đảo khách hàng tin dùng, minh chứng là nhiều năm liền, Công ty không để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm trong quá trình cung ứng sản phẩm hàng hoá ra thị trường.

Nhìn chung, hệ thống quản lý tích hợp đã giúp Công ty Cổ phần Thực phẩm Santa dễ dàng đưa sản phẩm vào các trung tâm thương mại, siêu thị lớn. Lãnh đạo các phòng chuyên môn nhận thức ngày càng cao về việc xây dựng duy trì và cải tiến hệ thống quản lý tích hợp rủi ro theo tiêu chuẩn ISO 31000:2018 và tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

“ISO 31000:2018 tích hợp tiêu chuẩn ISO 22000:2018 phù hợp với đặc thù và định hướng phát triển của Công ty. Chính vì vậy, Công ty sẽ luôn duy trì áp dụng hệ thống quản lý tích hợp này và không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu quả cho quá trình áp dụng, tiến tới nhân rộng cho các lĩnh vực kiểm soát rủi ro khác”, ông Cao Minh Sang nhận định.