thị trường M&A tại Việt Nam trong thời gian tới."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Lĩnh vực nào sẽ là điểm đột phá cho M&A tại Việt Nam?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Lĩnh vực nào sẽ là điểm đột phá cho M&A tại Việt Nam?

Ngành bán lẻ, hàng tiêu dùng và bất động sản là những lĩnh vực hấp dẫn được dự báo sẽ là điểm đột phá cho thị trường M&A tại Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn vốn FDI "ào ạt" đổ vào bất động sản Việt Nam

M&A bất động sản: Những thương vụ ngàn tỷ

Theo nhận định của Nhóm nghiên cứu thuộc Diễn đàn M&A Việt Nam (MAF), các thương vụ M&A thời gian tới sẽ tiếp tục tập trung nhiều vào lĩnh vực bán lẻ, hàng tiêu dùng và bất động sản. Ngoài ra, các lĩnh vực như viễn thông, năng lượng, hạ tầng (bao gồm hạ tầng cảng biển và hàng không), vật liệu cũng có thể xuất hiện những thương vụ lớn.

Ngành sản xuất hàng tiêu dùng được xác định là đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hoạt động M&A tại Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài thị trường Việt Nam, các nhà đầu tư đang hướng tầm nhìn ra toàn khu vực ASEAN trong một không gian mở, với 600 triệu người tiêu dùng.

Cụ thể, năm 2015, các thương vụ M&A ngành bán lẻ và hàng tiêu dùng đã chiếm tới 38,46% tổng giá trị. Thương vụ đáng chú ý nhất là việc Central Group mua lại BigC Việt Nam với giá 1,140 tỷ USD; thương vụ Vingroup mua lại hệ thống siêu thị Maximark tuy chưa tiết lộ giá trị, nhưng theo giới chuyên môn, đây là thương vụ có giá trị lớn. Bên cạnh đó, thương vụ “khủng” khác đó là việc Singha trở thành đối tác chiến lược của Masan với giá trị 1,1 tỷ USD thông qua việc nắm giữ 25% cổ phần của Masan Consumer Holding và 33% cổ phần Masan Brewery…

Ngành thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam đang tăng trưởng rất mạnh và có triển vọng rất lớn. Bên cạnh các hoạt động mở rộng và kết hợp để gia tăng chuỗi giá trị trong ngành thực phẩm và đồ uống của các doanh nghiệp nội địa thông qua M&A, các doanh nghiệp có tiếng trong nước như Sabeco, Habeco, Vinamilk, Tân Hiệp Phát… vẫn có chỗ trống cho các nhà đầu tư nước ngoài và sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các tập đoàn lớn từ châu Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Lĩnh vực nông nghiệp cũng được các doanh nghiệp quan tâm. Đặc biệt, với xu hướng phát triển chuỗi giá trị, các doanh nghiệp không chỉ đầu tư vào mảng trồng trọt hoặc chăn nuôi, mà sẽ đầu tư vào cả lĩnh vực chế biến và phân phối, bao gồm cả bán lẻ các sản phẩm nông nghiệp, hướng đến thị trường Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ngành tài chính được dự báo vẫn tiếp tục sôi động trong trung hạn do ngành này đang nằm trong lộ trình tái cấu trúc, với số lượng ngân hàng thương mại dự báo giảm còn 13 - 15 đơn vị vào năm 2017, trong khi một số ngân hàng vẫn còn room cho nhà đầu tư chiến lược.

Trong khi đó, ngành bất động sản được kỳ vọng tiếp tục phát triển mạnh mẽ và có thể đạt một tầm cao mới trong năm nay khi chỉ trong quý I/2016, tổng giá trị thương vụ M&A đã đạt tới 1 tỷ USD.

Chủ trương huy động vốn từ khu vực tư nhân để đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là sân bay, cảng biển…, đang được các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước quan tâm và rất có thể, trong ngành hạ tầng, năng lượng sẽ xuất hiện các thương vụ quy mô hàng trăm triệu USD, thậm chí hàng tỷ USD, tạo động lực lớn cho thị trường M&A tại Việt Nam.

Một ngành được dự báo là điểm đột phá cho M&A tại Việt Nam là viễn thông. Viettel tiếp tục đóng vai trò người đi mua và phát triển thị trường viễn thông tại các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, chủ trương tái cấu trúc VNPT và đặc biệt là việc cổ phần hóa MobiFone sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Theo khảo sát của MAF, MobiFone được các nhà đầu tư đánh giá là hấp dẫn nhất và có thể thu hút một lượng vốn đáng kể khi cổ phần hóa và chọn đối tác chiến lược.


PV.

Có thể bạn quan tâm