Ngân hàng cho khách vay với lãi suất 27%/ năm

PV.

(Taichinh) - (Tài chính) Những khoản vay tiêu dùng với lãi suất cao khiến ngân hàng và người tiêu dùng đều thua thiệt. Người tiêu dùng phải trả lãi cao, ngân hàng bị mất điểm trong mắt khách hàng.
Khách hàng cần cân nhắc trước khi vay tiêu dùng.Khách hàng cần cân nhắc trước khi vay tiêu dùng.

Câu chuyện sau cũng là lời nhắc nhở cho khách hàng khi thỏa thuận với ngân hàng để vay tiêu dùng. Ngày 9/10/2014 anh Nguyễn Trọng T cùng đại diện phía ngân hàng VPBank (chi nhánh Thăng Long) là bà Lê Thị Hòa, phó giám đốc phòng giao dịch, có địa chỉ tại tòa nhà 29 T1 Khu N05 Đông Nam Trần Duy Hưng, Hà Nội ký kết “hợp đồng tín dụng kiêm khế ước nhận nợ” mang số: 1840053, với số tiền vay là 110.000.000 đồng thời hạn vay 4 năm, với lãi suất lên đến 27%/1 năm.

Căn cứ theo lãi suất mà phía ngân hàng hiện đang áp dụng đối với gói vay tiêu dùng đối với anh T., số tiền lãi mà anh T. sẽ phải trả cho ngân hàng VPBank sẽ không hề nhỏ.

Anh T. cũng chia sẻ, do thời gian đó đang cần tiền gấp nên anh mới vay của ngân hàng VPBank với lãi suất như vậy, nhưng số tiền vay cũng không được nhận đủ là 110.000.000 đồng.

"Thực tế, sau khi giải ngân xong tôi chỉ nhận được 105.000.000 đồng. Thắc mắc về việc tại sao không nhận được đủ số tiền như trong hợp đồng đã ký, tôi được nhân viên ngân hàng VPBank cho biết số tiền 5.000.000 mà ngân hàng giữ lại là phí rủi ro?", anh T. chua chát.

VPBank lợi dụng khách để 'bắt chẹt'? Trao đổi với bà Lê Thị Hòa, phó giám đốc phòng giao dịch, bà Hòa cho biết, tên khách hàng do PV cung cấp là đúng, và ngân hàng có ký hợp đồng với khách hàng trên. Còn về việc áp dụng lãi suất 27%/năm vói gói vay tiêu dùng là hoàn toàn đúng với quy định của ngân hàng VPBank, thỏa thuận với khách hàng.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị bà Hòa cung cấp văn bản quy định từ phía ngân hàng VPBank thì bà Hòa từ chối và yêu cầu PV cần phải liên hệ với hội sở của ngân hàng VPBank để tìm hiểu thông tin, văn bản quy định từ phía hội sở.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái (VP Luật sư Nguyễn Hồng Thái và cộng sự), căn cứ vào Thông tư 08/2014 và Quyết định số 2174 do Ngân hàng Nhà nước ban hành thì đây là hợp đồng trung hạn 48 tháng, thường áp dụng lãi suất điều chỉnh. Tức là điều chỉnh theo lãi suất huy động, nhưng ở đây VPBank áp mức lãi suất kinh hoàng 27%/năm không điều chỉnh suốt thời hạn vay (48 tháng). "Nói thật đây là hành vi lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách", vị Luật sư này đánh giá.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục