VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Các doanh nghiệp cần thông minh hơn khi lựa chọn các dịch vụ kế toán

Các doanh nghiệp cần thông minh hơn khi lựa chọn các dịch vụ kế toán

Để tiết kiệm chi phí đồng thời vẫn đảm bảo được tính chuyên nghiệp cũng như hiệu quả công việc, thay vì thuê một nhân viên kế toán nội bộ, nhiều doanh nghiệp hiện nay có xu hướng tìm đến các dịch vụ kế toán trọn gói.

Quy định mới về kế toán thuế đối với hàng xuất, nhập khẩu

Hải quan Hà Nội tập huấn sử dụng các phần mềm nghiệp vụ hải quan

Cải cách thủ tục hành chính thuế - Đòn bẩy cải thiện môi trường kinh doanh

Cải cách để đồng bộ hóa công cụ quản lý thuế

Cải cách thủ tục hành chính thuế: Bứt phá đúng hướng

Để cải cách thủ tục hành chính thuế đi vào thực chất

Dịch vụ kế toán – “phao cứu sinh” cho các doanh nghiệp

Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có điều kiện tốt để sở hữu riêng một “bộ máy” kế toán chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản. Thông thường, để có thể duy trì một đội ngũ kế toán, các doanh nghiệp phải đầu tư khá nhiều chi phí từ tiền lương thưởng, bảo hiểm, chế độ, chi phí đào tạo và một số các chi phí phát sinh khác, chưa kể đến những khấu hao về tài sản, điện nước, thuê mặt bằng…Doanh nghiệp “nuôi” càng nhiều nhân viên thì chi phí cõng trên lưng càng lớn.

Bên cạnh đó, một thực tế cho thấy rằng có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chỉ quan tâm đến việc phát triển kinh doanh mà coi nhẹ việc tổ chức hệ thống kế toán – thuế. Nếu có chăng hầu hết nhân viên kế toán tại các doanh nghiệp này lại được tuyển dụng khá đơn giản, ít kinh nghiệm và chưa đủ sức để đảm nhiệm tất cả công tác kế toán một cách hiệu quả. Vì thế, tình trạng doanh nghiệp bị thiệt hại về tài chính vì sai sót nên phải nộp thuế cao hay nộp phạt xảy ra không ít.

Lựa chọn thông minh trong “ma trận” dịch vụ kế toán

Nhu cầu thuê dịch vụ kế toán tăng cao kéo theo sự xuất hiện của ngày càng nhiều các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ này. Điều đó đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp có rất nhiều sự lựa chọn cho mình, tuy nhiên, mặt trái của nó đó là họ dễ bị lạc vào “ma trận” và lựa chọn phải những công ty cung cấp dịch vụ kế toán thiếu uy tín, chuyên nghiệp lâm vào tình trạng tiền mất tật mang.

Anh Nguyễn Hữu Đạt, chủ doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị điện chia sẻ anh thực sự cảm thấy lúng túng không biết nên lựa chọn dịch vụ kế toán của công ty nào bởi lên mạng đọc thấy có quá nhiều tên tuổi, dịch vụ, đắt có, rẻ có và ai cũng giới thiệu tốt về mình. Trong khi đó, chuyên nghiệp là một chuyện, việc đảm bảo tính bảo mật trong dịch vụ này cũng rất quan trọng, bởi không ai muốn thông tin tài chính của mình bị lộ ra bên ngoài. Vì thế, lại càng khó lựa chọn nơi nào để an tâm giao phó. Không chỉ riêng anh Đại, chắc chắn đã, đang và sẽ có không ít các doanh nghiệp cũng cảm thấy lo ngại khi có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán từ bên ngoài.

Ông Lê Đại Nghĩa - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và truyền thông CNS (chuyên cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là phần mềm quản lý tài chính kế toán và dịch vụ kế toán chuyên nghiệp) cho hay: “Việc có nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ kế toán sẽ làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn để lựa chọn. Các doanh nghiệp cần thông minh hơn, không chỉ tìm hiểu rõ về lĩnh vực, đội ngũ làm việc mà còn cần chú ý nhiều hơn tới dự án trước cũng như tham khảo ý kiến của những khách hàng đã từng sử dụng để thẩm định chất lượng, uy tín của đơn vị cung cấp dịch vụ một cách thực tế nhất”.

Ông Nghĩa cũng cho hay để đảm bảo tính bảo mật, các doanh nghiệp cần có các điều khoản rõ ràng trong hợp đồng về vấn đề này. Với những khách hàng của mình, ông Nghĩa cùng CNS đã và đang tạo ra một mô hình dịch vụ kế toán hoàn hảo: Dữ liệu kế toán của khách hàng được quản lý trên phần mềm kế toán do chính công ty CNS sản xuất, khách hàng có thể được bàn giao dữ liệu kế toán và phần mềm kế toán CNS để quản lý tiếp tục khi doanh nghiệp có nhu cầu tự quản lý liệu kế toán của mình trên phần mềm kế toán CNS. Đây là lý do CNS khiến khách hàng luôn hài lòng và không chỉ biến họ trở thành khách hàng thân thiết mà còn là cánh tay nối dài giới thiệu thêm nhiều khách hàng hơn nữa.

Dịch vụ kế toán đang được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam bởi đó là những nhu cầu hoàn toàn bình thường đối với các doanh nghiệp. Trong tương lai, thói quen hay xu hướng sử dụng các dịch vụ sẽ còn đậm nét hơn nữa. Việc lựa chọn, sàng lọc các dịch vụ uy tín cần được các doanh nghiệp cẩn trọng và chú ý hơn nhằm tạo ra một môi trường dịch vụ đảm bảo, tạo điều kiện tập trung kinh doanh cho chính bản thân các doanh nghiệp mà không cần lo ngại mỗi khi có nhu cầu thuê dịch vụ kế toán.

PV.

Có thể bạn quan tâm