Hoa Kỳ. Thời gian qua, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas - Mỹ) đã nhận được một số đề nghị từ phía DN Việt Nam yêu cầu hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với DN Mỹ."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

 Cảnh báo: Doanh nghiệp Việt bị lừa đảo tại Mỹ

Gần đây, nhiều DN Việt phản ánh bị lừa đảo trong quá trình giao dịch với các DN Mỹ. Nguồn: internet

Cảnh báo: Doanh nghiệp Việt bị lừa đảo tại Mỹ

Vừa qua, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin doanh nghiệp (DN) Việt Nam bị lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với DN Hoa Kỳ. Thời gian qua, Chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas - Mỹ) đã nhận được một số đề nghị từ phía DN Việt Nam yêu cầu hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại với DN Mỹ.

[Video] Sơ lược về mô hình lừa đảo ponzi

Lại nóng việc đối tác ngoại lừa doanh nghiệp Việt

IMF kêu gọi hợp tác toàn cầu về tiền ảo để chống rửa tiền, trốn thuế và lừa đảo

Cảnh báo hiện tượng doanh nghiệp Việt Nam bị doanh nghiệp Thái Lan lừa đảo

Cụ thể, trong quá trình giao dịch, DN Việt Nam đã chuyển tiền vào tài khoản bên bán theo số tài khoản mà bên bán cung cấp qua email. Tuy nhiên, đây là những tài khoản giả mạo do hộp thư điện tử của bên bán bị kẻ lừa đảo đột nhập để gửi thông tin giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền.

Nhằm hỗ trợ DN Việt Nam và tránh những trường hợp đáng tiếc trong quá trình giao dịch, chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston xin khuyến cáo các DN một số điểm cần lưu ý khi giao dịch với đối tác nước ngoài.

Theo đó, đối với các đối tác truyền thống, khi thấy bất kỳ sự thay đổi trong địa chỉ liên lạc, đặc biệt là có sự thay đổi về tài khoản ngân hàng, DN cần gọi điện liên lạc trực tiếp với đối tác để xác minh lại thông tin để tránh trường hợp email của đối tác bị kẻ lừa đảo đột nhập và gửi thông tin giả mạo.

Đặc biệt, DN Việt cần kiểm tra kỹ thông tin của đối tác. Lưu ý đối với những thông tin tài khoản giao dịch đáng ngờ như đã có trường hợp giao dịch với một công ty có trụ sở ở châu Âu nhưng tài khoản thanh toán lại ở Hoa Kỳ

Việc thành lập công ty tại Mỹ rất đơn giản, bởi vậy ngoài các thông tin cơ bản như địa chỉ, tên miền, điện thoại, thông tin đăng ký,... các DN Việt Nam cần tìm hiểu kỹ thông tin của đối tác qua nhiều kênh khác nhau.

Liên quan đến vấn đề thanh toán xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng cảnh báo các DN cần lựa chọn phương thức thanh toán an toàn, đặc biệt đối với các đối tác mới giao dịch. Trong trường hợp xảy ra lừa đảo do gửi tiền vào tài khoản giả mạo, DN cần thông báo ngay cho ngân hàng của mình và đề nghị ngân hàng thông báo cho ngân hàng người nhận áp dụng các biện pháp cần thiết và có thể để phong tỏa tài khoản người nhận.

Theo Quỳnh Anh/thanhtravietnam.vn

Có thể bạn quan tâm