VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Chốt phương án thoái vốn tại Sabeco

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chốt phương án thoái vốn tại Sabeco

Bộ Công Thương cho biết, hiện Bộ đã xây dựng phương án chuyển nhượng vốn Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Khối ngoại đồng loạt mua ròng cổ phiếu thép, VN-Index áp sát mức 860 điểm

Thị trường chứng khoán: Động lực tăng trưởng nền kinh tế

Toan tính đợt IPO khủng tới đây

Khối ngoại rục rịch rút tiền khi chứng khoán đạt đỉnh

SAB đắt hay rẻ?

Theo đó, ngày 9/11/2017, Chính phủ chính thức thông qua kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco theo Nghị quyết 118/NQ-CP ngày 9/11/2017.

Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đang được Bộ Công Thương gấp rút chuẩn bị để có thể hoàn tất trong tháng 12/2017.

Việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco được thực hiện theo 7 nguyên tắc: 1) Công khai minh bạch, bảo đảm lợi tích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm. (2) Đúng quy luật thị trường, hiệu quả, ổn định thị trường chứng khoán. (3) Tuân thủ quy định pháp luật về DN, về thị trường chứng khoán, các cam kết quốc tế. (4) Khẩn tương triển khai để đạt hiệu quả cao nhất; hoàn thành việc thoái vốn nhà nước tại Sabeco theo phương án đã được duyệt trong năm 2017. (5) Theo giá thị trường. (6) Đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của pháp luật. (7) Đề xuất giải pháp giữ gìn và phát triển thương hiệu bia Việt Nam.

Về phương án và lộ trình thoái vốn, tương tự như việc SCIC bán cổ phần Nhà nước tại Vinamilk, phương thức bán là chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần theo quy định tại Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco.

Theo đó, mọi tổ chức cá nhân trong nước và ngoài nước đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và theo Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco. Số lượng cổ phần chào bán cụ thể sẽ được thông báo vào ngày công bố thông tin.

Cũng theo phương án dự kiến thì mức giá khởi điểm, giá chào bán, tỷ lệ Nhà đầu tư nước ngoài được phép mua… sẽ được tuân thủ theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam.Theo Bộ Công Thương, đợt chào bán này được dự báo có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng và thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư…

Tuy nhiên, để việc bán vốn nhà nước tại Sabeco mang lại hiệu quả cao nhất, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thực hiện việc giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SAB trên thị trường chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các giao dịch bất thường, đảm bảo thị trường vận hành minh bạch ổn định đến ngày 31/12/2017.

Theo Minh Anh/thoidai.com.vn

Có thể bạn quan tâm