cổ phần hóa trong giai đoạn tới đạt hiệu quả cao hơn."/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Chuẩn hóa minh bạch thông tin trong cổ phần hóa doanh nghiệp

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chuẩn hóa minh bạch thông tin trong cổ phần hóa doanh nghiệp

Tiến tới chấm điểm, xếp hạng doanh nghiệp nhà nước về mức độ minh bạch, mà trước mắt là dựa trên đánh giá báo cáo tài chính, đồng thời bình chọn, trao thưởng cho các doanh nghiệp đạt điểm cao về minh bạch là giải pháp sẽ được Bộ Tài chính tập trung triển khai để thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa trong giai đoạn tới đạt hiệu quả cao hơn.

Cổ phần hóa doanh nghiệp: Sẽ chấm điểm mức độ minh bạch tài chính

Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

175 nhà đầu tư tham dự phiên IPO Tổng Công ty Dược Việt Nam

Bộ Tài chính đánh giá, triển khai có hiệu quả giải pháp trên sẽ thu hẹp dần khoảng cách về mức độ minh bạch thông tin giữa doanh nghiệp nhà nước(DNNN) và doanh nghiệp (DN) tiến hành cổ phần hóa gắn với lên sàn, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp cận thông tin sớm về doanh nghiệp, để có một quá trình theo dõi, đánh giá DN trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị định 81/2015/NĐ-CP về công bố thông tin của DNNN và Nghị định 87/2015NĐ-CP về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào DN; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của DNNN và DN có vốn nhà nước, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã có nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Cụ thể là, để thúc các DNNN minh bạch thông tin, Bộ Tài chính đang đôn đốc các DNNN, đặc biệt là các tổng công ty, tập đoàn, kể cả các DNNN đã cổ phần hóa nhưng Nhà nước còn nắm cổ phần chi phối, tuân thủ nghiêm các quy định về minh bạch thông tin.

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, “Trong quý III/2016, nếu các DN không công khai các thông tin thuộc nghĩa vụ phải công bố, nhất là báo cáo tài chính năm 2015, thì Bộ Tài chính sẽ có công văn nhắc nhở lãnh đạo DN, gửi cơ quan đại diện chủ sở hữu để thúc đẩy DN tuân thủ, đồng thời đề nghị đánh giá lãnh đạo DN về chấp hành công khai thông tin. Không đánh giá DN tốt hay xấu, mà đánh giá thẳng vào lãnh đạo DN hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ, nhất là về minh bạch thông tin”.

Để chuẩn hóa kỹ thuật minh bạch thông tin, Bộ Tài chính đang phối hợp với các hiệp hội, Sở GDCK Hà Nội, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh xây dựng quy chế về công khai thông tin của DNNN để cố gắng áp dụng trong năm nay. DNNN thuộc sở hữu của toàn dân, nên mức độ minh bạch phải cao hơn cả công ty đại chúng.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang tính toán tiến tới chấm điểm, xếp hạng DNNN về mức độ minh bạch, mà trước mắt là dựa trên đánh giá báo cáo tài chính, đồng thời bình chọn, trao thưởng cho các DN đạt điểm cao về minh bạch tương tự như đang áp dụng với các DN niêm yết.

Ông Đặng Quyết Tiến nhấn mạnh: “DN nào không tham gia cuộc bình chọn này, chắc là có vấn đề, khi đó nhà quản lý, thị trường sẽ biết. Điều này sẽ tạo sức ép để DN cải thiện mức độ minh bạch, qua đó nâng cao chất lượng quản trị và hiệu quả sử dụng đồng vốn của dân, của nhà nước”.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, hiện nay vẫn có sự chênh lệch lớn về mức độ minh bạch thông tin giữa DNNN so với các DN bắt đầu tiến hành cổ phần hóa gắn với chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và lên sàn. Qua kiểm tra mẫu việc minh bạch thông tin tại 9 tập đoàn, Bộ Tài chính nhận thấy, cơ bản đã công khai báo cáo tài chính, nhưng các thông tin về chiến lược, tình hình hoạt động thì chưa công khai.

PV.

Có thể bạn quan tâm