VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Công ty cổ phần mía đường Sơn La chào sàn: Thêm cơ hội cho nhà đầu tư

(Tài chính) Trong bối cảnh thị trường chứng khoán ảm đạm như hiện nay, các doanh nghiệp “ngại” lên sàn, thậm chí không ít doanh nghiệp đã phải hoãn kế hoạch lên sàn vì lo giá cổ phiếu sẽ sụt giảm; tuy vậy, Công ty cổ phần Mía đường Sơn La (SLS) vẫn “ấn định” chào sàn ngày 16 tháng 10 này. Trao đổi với Tạp chí Tài chính, ông Phạm Ngọc Thao – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty lạc quan cho biết “đây là thời điểm tốt để SLS chào sàn và khẳng định vị thế…”.

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp ngại lên sàn do tình hình kinh tế còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thị trường chứng khoán ảm đạm và sụt giảm… SLS quyết định lên sàn tại thời điểm này có phải là quyết định táo bạo, thưa ông?

  Công ty cổ phần mía đường Sơn La chào sàn: Thêm cơ hội cho nhà đầu tư - Ảnh 1

Ông Phạm Ngọc Thao - Chủ tịch Hội đồng Quản trị SLS

Có thể nói rằng, trong thời điểm hiện nay không phải doanh nghiệp nào lên sàn cũng hấp dẫn, nhưng một khi doanh nghiệp dám lên sàn là họ đủ tự tin về giá trị thực, thế mạnh của mình để khẳng vị thế trên thị trường và nhà đầu tư. Chúng tôi nhận biết rất rõ những khó khăn của nền kinh tế, của thị trường chứng khoán hiện nay nói chung và của cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, tuy nhiên SLS đủ tự tin để bước lên sàn trong bối cảnh hiện nay vì SLS đã hội tụ đủ các yếu tố cần thiết bước lên thị trường chứng khoán. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để SLS khẳng định sự trưởng thành, tự tin của mình, để tìm kiếm cơ hội gọi vốn, mở rộng phát triển hơn nữa và cũng là góp phần tạo tính thanh khoản cho thị trường, nhân thêm cơ hội cho nhà đầu tư… Khi lên sàn, sức ép về sự minh bạch, lợi nhuận sẽ cao hơn đối với lãnh đạo SLS nhưng nhưng người lao động và cổ đông, nhà đầu tư sẽ là người hưởng lợi đầu tiên. Mặt khác, tôi cho rằng, cơ cấu cổ đông của Công ty rất tập trung (DATC hiện sở hữu 47%, một nhà đầu tư tổ chức khác sở hữu 45%) nên khi niêm yết giá cổ phiếu sẽ khá ổn định. Ngoài ra, nhìn về dài hạn thị trường chứng khoán rồi sẽ ổn định và phát triển trở lại, chứ không thể mãi suy trầm và lên sàn là điều tất yếu đối với SLS.

Chúng tôi cũng cho rằng, thời điểm lên sàn ngày 16/10 tới sẽ là một bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của Mía đường Sơn La. Quyết định niêm yết của SLS trong thời gian khó này là thực hiện cam kết với các cổ đông về nỗ lực đưa Công ty hoạt động ngày càng có hiệu quả và minh bạch hơn; cũng trong thời thị trường còn khó khăn mới thấy hết ý nghĩa đáng ghi nhận của những nỗ lực dù là nhỏ nhất của các doanh nghiệp dám đưa ra quyết định lên sàn với hy vọng tương lai sẽ tươi sáng hơn. Chúng tôi nhận thức rằng thị trường chứng khoán mở ra cho Công ty nhiều cơ hội đồng thời cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức trong tương lai. Tuy vậy, niêm yết trên thị trường chứng khoán là động lực để chúng tôi ngày càng nâng cao năng lực quản trị công ty, chuyên nghiệp và minh bạch hoá các hoạt động. Với việc niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La khẳng định đơn vị hoàn toàn chủ động hội nhập với nền kinh tế đang chuyển biến không ngừng. Cán bộ công nhân viên SLS quyết tâm hoàn thành mục tiêu đặt ra về doanh thu và lợi nhuận, hoàn thiện hệ thống tổ chức nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý, linh hoạt chủ động trong sản xuất kinh doanh, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để xứng đáng là Công ty đại chúng có tính ổn định, bền vững, hiệu quả kinh tế cao và là một trong những đơn vị mạnh của ngành mía đường Việt Nam.

Xin ông cho biết sơ qua về kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty?

Sau 4 năm thực hiện tái cơ cấu với sự vào cuộc rất hiệu quả của Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC), SLS đã đạt được nhiều bước chuyển biến vượt bậc. Từ một doanh nghiệp đứng bên bờ phá sản, SLS đã vươn phát triển vững mạnh, khẳng định vị thế của mình trong ngành mía đường Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển của kinh tế - xã hội địa phương. Tốc độ phát triển khá bền vững (doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ chia cổ tức cho các cổ đông, thu nhập cho người lao động, nộp ngân sách nhà nước ngày 1 tăng, tạo công ăn việc làm thu nhập cho gần 5 ngàn hộ nông dân trồng mía và gần 400 công nhân lao động trong công ty; sản lượng mía đường ngày 1 tăng. Hàng năm Công ty đã chú trọng đầu tư cho vùng mía nguyên liệu đến niên vụ 2012/2013 đã đạt được 4.500 ha, năng suất mía bình quân đã đạt 70 tấn/ha... Trong 6 tháng đầu năm của niên vụ 2011/2012 đã đạt trên: 500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế: trên 60 tỷ đồng và trong 9 tháng đầu năm SLS ước đạt 580 tỷ đồng doanh thu, 81 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trên vốn điều lệ 68 tỷ đồng, trong khi kế hoạch cả năm là 509 tỷ đồng doanh thu và 39,1 tỷ đồng lợi nhuận.

Có thể nói, SLS đã từng rất khó khăn. Công ty vốn là một DNNN nhiều năm thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu. Sau khi có sự hỗ trợ của DATC trong việc chuyển nợ thành vốn góp và trở thành cổ đông chi phối, SLS dần trở lại quỹ đạo phát triển. Một kế hoạch trả hết nợ cho DATC trong 5 năm đã được vạch ra, nhưng chỉ sau 2 năm tái cơ cấu, chúng tôi đã trả hết nợ.

Một trong những sức ép lớn của các doanh nghiệp mía đường hiện nay là những tác động khó khăn khách quan từ thị trường đường Việt Nam như: nhập lậu, lượng đường dư thừa lớn, giá thành phẩm cao… dẫn đến khả năng cạnh tranh yếu. SLS có gặp phải những khó khăn này và hướng giải quyết của Công ty ra sao, thưa ông?

Theo tính toán của Hiệp hội mía đường Việt Nam, niên vụ 2011/2012, cả nước sản xuất được khoảng 1,370 triệu tấn đường (mức tiêu thụ vụ 2010/2011 là 1,3 triệu tấn). Nếu tính cả lượng đường nhập khẩu chính ngạch (năm 2011 nhập khẩu 249.500 tấn đường) và nhập lậu ước không dưới 300.000 tấn/năm, thì cung vượt cầu quá lớn. Lối thoát từ xuất khẩu cũng gặp khó, bởi thị trường chủ lực là Trung Quốc thì đến thời điểm này của năm 2012, Bộ Công thương mới cấp phép xuất khẩu đường sang Trung Quốc 30.000 tấn. Chính vì vậy, trong thời gian qua, giá đường liên tục giảm, từ mức 19.500 - 18.000 đồng/kg vào đầu vụ, rớt xuống 16.500 - 16.000 đồng, đến nay có những nhà máy bán ra với giá chỉ 15.500 - 15.000 đồng/kg. Năm 2013, dự kiến nhu cầu khoảng 1,4 triệu tấn; trong khi ước tính tổng sản lượng đạt 1,6 triệu tấn, cộng 150.000 tấn tồn kho từ vụ trước, 74.000 tấn được Bộ Công Thương cấp hạn ngạch nhập khẩu và hàng trăm ngàn tấn đường nhập lậu. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu rất bấp bênh. Xét trên bình diện quốc tế, sản lượng đường thế giới năm 2012 dự kiến cung vượt cầu 5,17 triệu tấn, dự báo giá đường quốc tế sẽ giảm 12%, từ mức 25,8 cent/lb (2011) xuống còn 22,6 cent/lb (2012).

Trong bố cảnh đó, SLS xác định càng khó khăn, doanh nghiệp càng phải tái cơ cấu toàn diện, trong đó tái cơ cấu tài chính chỉ là bước đi đầu tiên; tiếp đó là quy hoạch và phát triển nguồn nguyên liệu. Mỗi năm, Công ty đầu tư gần 100 tỷ đồng cho gần 5.000 hộ dân trồng mía, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Sau đó là tái cơ cấu quản trị và nhân sự, với đích đến là giảm thiểu chi phí. Niên vụ vừa qua, giá thành sản xuất của chúng tôi là xấp xỉ 14.000 đồng/kg đường trên giá thành trung bình toàn ngành 15.700 đồng. Niên vụ tới, tôi đặt bài toán là Công ty phải giảm giá thành xuống dưới 13.000 đồng/kg đường. Vì vậy, với giá bán hiện nay và nếu có hạ thêm chút nữa, chúng tôi vẫn có lãi.

Xin cảm ơn ông!

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM