VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Đến năm 2017, số ngân hàng giảm một nửa?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đến năm 2017, số ngân hàng giảm một nửa?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện đang khuyến khích các ngân hàng sáp nhập để đến năm 2017, sẽ giảm số ngân hàng xuống còn khoảng một nửa. Thông tin được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết tại buổi họp báo tình hình kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 22/9.

Mải mê xuất khẩu, quên mất "sân nhà"

Doanh nghiệp nhỏ trước thách thức lớn

Tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

PvcomBank thu xếp vốn trên 60.000 tỷ đồng cho các dự án “khủng”

Theo đó, ADB cho rằng, lạm phát thấp cho phép NHNN duy trì chính sách tiền tệ thích ứng. Từ đầu năm 2012 đến nay, NHNN đã cắt giảm lãi suất chính sách 850 điểm cơ bản, trong đó có đợt giảm 50 điểm cơ bản vào tháng 3/2014. Trong năm nay, cơ quan quản lý chính sách tiền tệ đã duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 6,5% và lãi suất chiết khấu 4,5%. Lãi suất cho vay trung bình các ngân hàng thương mại đã giảm từ mức rất cao 17,0% năm 2012 xuống còn 9,5% trong nửa đầu năm 2015.

Lãi suất cho vay giảm cùng với niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư đều hồi phục đã làm cho tăng trưởng tín dụng ước tính đạt 17,1% so với năm trước tại thời điểm giữa năm 2015. Tăng trưởng phương tiện thanh toán M2 đạt 15,6% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo nhận định của ADB, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mại năm nay đã giảm, nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn và thị trường bất động sản đã có sự hồi phục. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của các ngân hàng giảm từ 8,4% hồi tháng 12/2014 xuống 3,7% trong tháng 6/2015.

“Việc triển khai đầy đủ các quy định nâng cao về phân loại tài sản và trích lập dự phòng trong tháng 4/2015 đã thu hẹp khoảng cách giữa con số nợ xấu theo báo cáo và con số ước tính cao hơn theo tiêu chuẩn quốc tế. Những quy định mới này cũng giúp tăng cường công tác thanh tra giám sát an toàn trong hệ thống tài chính”, ADB đánh giá.

Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) được chính phủ thành lập năm 2013 với nhiệm vụ mua, tái cấu trúc và bán nợ xấu, tính đến tháng 8/2015 đã mua khoảng 9 tỷ USD nợ xấu. Kể từ tháng 3/2015, những nỗ lực của VAMC được hỗ trợ bởi các quy định cho phép công ty được tăng vốn, mở rộng việc thu mua nợ xấu và bán các tài sản mua được cho người nước ngoài.

ADB dự báo, tăng trưởng tín dụng trong năm nay sẽ vượt qua chỉ tiêu ban đầu 13-15% của Chính phủ, và sẽ tăng nhanh hơn trong năm 2016. Cầu tín dụng đang tăng và những báo cáo cải thiện tình hình nợ xấu và bảng cân đối kế toán của ngân hàng thương mại sẽ tạo điều kiện để tăng cường hoạt động cho vay. Hơn nữa, NHNN cũng đã nới lỏng quy định cho các ngân hàng trong việc sử dụng nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay dài hạn.

“Một chương trình sáp nhập hoặc đóng cửa các ngân hàng nhỏ và yếu kém sẽ giúp cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh hơn. NHNN hiện nay đang khuyến khích các ngân hàng sáp nhập để đến năm 2017 sẽ giảm số ngân hàng xuống còn khoảng một nửa”, ADB cho hay.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM