VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam và lợi ích của doanh nghiệp

Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam và lợi ích của doanh nghiệp

Đó là chủ đề của diễn đàn nhằm chia sẻ thông tin về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và những khía cạnh thực tiễn mà các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm. Diễnđàndo Viện Đào tạo Quốc tế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) và Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussels - Đại học Tổng hợp Tự do Bruxelles (Vương quốc Bỉ) phối hợp tổ chức chiều 4/9, tại Hà Nội.

Huy động và sử dụng nguồn vốn tư nhân trong phát triển kinh tế - xã hội

Tăng cường thực hiện cam kết về thuế quan sau khi kết thúc đàm phán EVFTA

7 tháng, giải ngân gần 40 nghìn tỷ đồng vốn vay

Xóa bỏ 99% dòng thuế theo EVFTA

Cơ hội và thách thức của nền kinh tế Việt Nam

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp và các ngành liên quan có dịp hiểu sâu hơn về EVFTA.Theo các nghiên cứu của GS. Claudio Dordi - Trưởng nhóm Hỗ trợ Kỹ thuật của Dự án Hỗ trợ Chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tại Việt Nam, 5 khía cạnh quan trọng nhất mà các doanh nghiệp xuất khẩu sang châu Âu cần nắm rõ để thu được lợi ích từ Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đó là: Thuế quan và các thủ tục hành chính, quy định nhãn hiệu và sở hữu trí tuệ, quy định về chất lượng và an toàn, công tác hậu cần, quản lý rủi ro. Đây chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, rào cản để hội nhập khi hiệp định chính thức có hiệu lực.

Trước đó, ngày 4/8/2015, EVFTA đã kết thúc cơ bản đàm phán với 14 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. Theo đó, ngay khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 65% số dòng thuế, và sẽ dần xóa bỏ tiếp các dòng thuế khác trong vòng 10 năm sau đó.

Cùng với việc thúc đẩy xuất khẩu/nhập khẩu giữa Việt Nam và EU, hiệp định còn đồng thời mở ra cơ hội hợp tác lớn về đầu tư. Với mức độ cam kết đã đạt được, EVFTA được đánh giá là một hiệp định tương đối toàn diện, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

EU hiện là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư. Hiệp định khi được ký kết sẽ góp phần quan trọng trong việc đưa Việt Nam hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Sau khi hiệp định chính thức được ký kết, sẽ có hàng loạt công việc tiếp tục được triển khai nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia vào hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư để cùng tìm ra dự án, chương trình hợp tác giữa các bên.
Có thể bạn quan tâm