Hỗ trợ khởi nghiệp vào dự thảo luật

(Taichinh) - Trong dự thảo lần thứ 2 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) dành riêng một mục quy định về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triểndoanh nghiệp(Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, mục tiêu của Chương này là thúc đẩy tinh thần kinh doanh, tăng tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả sau khi thành lập.

Đối tượng được đề xuất là doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thành lập, hoạt động trong vòng 3 năm kể từ ngày đăng ký thành lập. DNNVV hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngành, lĩnh vực trọng điểm.

Các đề xuất hỗ trợ hiện tại là hỗ trợ cung cấp thông tin miễn phí để tiếp cận các nguồn lực phục vụ sản xuất; tham gia miễn phí các khóa đào tạo về khởi sự kinh doanh cho cán bộ quản lý, điều hành doanh nghiệp trong 12 tháng kể từ ngày thành lập.

Doanh nghiệp thuộc diện này cũng được đề nghị miễn thuế môn bài trong vòng 36 tháng, không phải bị thanh tra, kiểm tra trong vòng 12 tháng kể từ ngày thành lập, trừ trường hợp có vi phạm.

Đặc biệt, với các doanh nghiệpkhởi nghiệpsáng tạo, phát triển các sản phẩm đổi mới, sáng tạo sẽ được hỗ trợ riêng. Trong đó giảm 50% thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công của cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc trong các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; miễn thuế thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng cổ phần cho các khoảnđầu tưtrên 1 năm…

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng được đề nghị ưu tiên trong xử lý thủ tục hải quan; hỗ trợ 50% kinh phí đào tạo; được tài trợ tối thiểu 30% chi phí thuê chuyên gia trong nước thiết kế sản phẩm mới và thay đổi quy trình công nghệ; được tài trợ 50% phí sử dụng các máy móc, thiết bị tại các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia để nghiên cứu, thiết kế, chế tạo sản phẩm mới; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp khi bán sản phẩm trong giai đoạn thử nghiệm và 2 năm kể từ ngày có doanh thu bán sản phẩm thương mại

Theo baodautu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục