Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số

(Taichinh) -

Ngày 15/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số”.

Toàn cảnh Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24).Toàn cảnh Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (SMEMM 24).

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 21 nền kinh tế thành viên của APEC chiếm khoảng 39% dân số thế giới, 57% GDP và gần 50% thương mại toàn cầu. Trong đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp và tạo ra 60% số việc làm; có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch SMEMM 24 nhấn mạnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay đang thực sự là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chiếm đến hơn 97% số lượng doanh nghiệp và sử dụng hơn một nửa lực lượng lao động trong các nền kinh tế APEC.

Trong xu thế của nhân loại bước vào kỷ nguyên số, các doanh nghiệp nhỏ và vừa với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhưng cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực để khối doanh nghiệp này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các nền kinh tế thành viên APEC cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; Thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa tập trung thảo luận ba nhóm vấn đề chính, gồm: Tạo điều kiện cho các SME tiếp cận thị trường và tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; Thiết lập môi trường kinh doanh thuận lợi để các SME tiếp cận dễ dàng hơn, tốt hơn các công nghệ mới thông qua việc cải thiện năng lực quản lý, đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh; Tăng cường tinh thần kinh doanh của các SME APEC trong thời đại kỹ thuật số thông qua khuyến khích khởi nghiệp và tuân thủ đạo đức kinh doanh.

Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó, đưa ra các sáng kiến đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong tương lai giữa các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, để các doanh nghiệp nhỏ và vừa thực sự là một động lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC.

Sau khi tập trung thảo luận, Hội nghị đã nhất trí thông qua ba văn kiện quan trọng, gồm: Sáng kiến về Thúc đẩy khởi nghiệp APEC; Chiến lược phát triển SME  xanh, bền vững và sáng tạo; Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng phụ trách SME lần thứ 24. Trong đó, Sáng kiến về Thúc đẩy khởi nghiệp và Chiến lược phát triển SME xanh, bền vững và sáng tạo dự kiến sẽ được trình lên Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC diễn ra vào tháng 11/2017, tại TP. Đà Nẵng.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục