VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Thị trường vừa khởi sắc, doanh nghiệp đã đua tăng vốn

(Tài chính) Tăng vốn là một trong những chủ đề lớn với nhiều doanh nghiệp trong mùa họp đại hội đồng cổ đông. Để xin ý kiến cổ đông về việc tăng vốn, hội đồng quản trị các doanh nghiệp đã phải thông qua chủ trương, thống nhất một cách sơ bộ.

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch tăng vốn

Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (mã CTX) vừa thông qua phương án phát hành gần 23,65 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá bằng mệnh giá để nâng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành được sử dụng để đầu tư vào các dự án của Tổng công ty và bổ sung nguồn vốn lưu động.

Công ty cổ phần Đầu tư tổng hợp Hà Nội (mã SHN) đang xin ý kiến cổ đông phát hành thêm 25 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thay cho quyết định phát hành 20 triệu cổ phiếu đã thông qua vào ngày 2/1. Tiền huy động được sẽ dùng để phục vụ hoạt động kinh doanh và các dự án dở dang của Công ty. Ngoài ra, Công ty sẽ phát hành thêm 5 triệu cổ phiếu để cơ cấu lại các khoản nợ của Công ty. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng.

Dự kiến trong tháng 3/2014, Công ty cổ phần Chế tác đá Việt Nam (mã STV) sẽ phát hành 2 triệu cổ phiếu ra công chúng với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn điều lệ với tỷ lệ thực hiện 10:4,432.

Với mục đích huy động vốn để tài trợ cho dự án Đầu tư xây dựng công trình hệ thống phân phối khí thấp áp cho Khu công nghiệp Tiền Hải - Thái Bình, Công ty cổ phần Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (mã PGD) dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ từ 429 tỷ đồng lên 600 tỷ đồng thông qua việc phát hành 17,1 triệu cổ phiếu. Cụ thể, Công ty sẽ phát hành hơn 1,53 triệu cổ phiếu cho PVGAS (mã GAS) với giá bằng mệnh giá, phát hành 8,58 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 5:1 với giá bằng mệnh giá, phát hành 5,48 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và phát hành hơn 1,5 triệu cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên.

Công ty cổ phần F.I.T (mã FIT) cũng đã lên kế hoạch chào bán 34,25 triệu cổ phiếu với giá chào bán từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng mỗi cổ phiếu. Việc chào bán chia làm 2 đợt, đợt 1 có thể tiến hành trong quý I/2014 với khối lượng chào bán là 18,9 triệu cổ phiếu và đợt hai tiến hành trong quý III/2014 với khối lượng chào bán 15,35 triệu cổ phiếu.

Phát hành bằng nhiều hình thức

Để phát hành thành công, nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức chia thưởng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận năm trước để lại. Đơn cử như Công ty cổ phần May xuất khẩu Phan Thiết (mã PTG), doanh nghiệp này dự kiến phát hành 1,53 triệu cổ phiếu để thưởng cho cổ đông hiện hữu. 

Công ty cổ phần CMISTONE Việt Nam (mã CMI) vừa phát hành 2,57 triệu cổ phiếu với giá bình quân 10.006 đồng/cổ phiếu và thu về gần 26 tỷ đồng để cấn trừ công nợ.

Phát hành riêng lẻ cũng là cách được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong bối cảnh phát hành ra công chúng gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nhựa Tân Phú (mã TPP) đã thống nhất sẽ phát hành 1 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm 10 tỷ đồng và thực hiện trong quý IV/2014. TPP sẽ phát hành 400.000 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu bằng hình thức tạm ứng cổ tức 2013 với tỷ lệ 10% và phát hành 100.000 cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Bên cạnh đó, Công ty sẽ phát hành 500.000 cổ phiếu với giá 11.500 đồng/cổ phiếu cho cổ đông riêng lẻ. Số cổ phần này sẽ được hạn chế chuyển nhượng trong 12 tháng kể từ ngày phát hành.

Việc phát hành cho cổ đông hiện hữu rất khó khăn trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến kế hoạch huy động vốn của nhiều doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thị giá cổ phiếu dưới mệnh giá càng khó thực hiện khi quy định cụ thể về việc phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá chưa có.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2014, ông Nguyễn Băng Tâm, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp niêm yết cho biết, hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá. Theo ông Tâm, cần có một cơ chế riêng cho phép các doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá nếu doanh nghiệp có nguồn vốn bù đắp.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM