Thoái vốn doanh nghiệp nhà nước: Thêm nhiều "đại gia" thực hiện

(Taichinh) - (Tài chính) Theo cập nhật của Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp về tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước quý I/2015, các đơn vị này đã thực hiện thoái vốn ngoài ngành, thu về số tiền gần 7.000 tỷ đồng, gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Trong số này, việc thoái vốn khỏi bất động sản chiếm khoảng 3.200 tỷ đồng, chủ yếu đóng góp từ việc thoái vốn của Viettel (3.169 tỷ đồng). Những "ông lớn" xuất hiện tiếp theo trong danh sách doanh nghiệp có mức thoái vốn cao là Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) đem về trên 1.000 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực (EVN) thu gần 600 tỷ, Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) 526 tỷ đồng…

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhận định, việc thoái vốn vẫn diễn ra chậm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. “Nguyên nhân do Ngân hàng Nhà nước chậm có ý kiến thẩm định. Việc bán đấu giá cổ phần theo lô chưa có hướng dẫn”, báo cáo nhận xét.

Cũng theo Ban chỉ đạo, trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 29 doanh nghiệp cổ phần hóa. Trong số 260 đơn vị còn lại, mới có 73 trường hợp xác định được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó, con số phải hoàn thành trong năm nay vừa được Thủ tướng yêu cầu bổ sung 106 doanh nghiệp.

Một trong những hạn chế dẫn đến quá trình cổ phần hóa chậm là vướng mắc trong xác định giá trị. Việc định giá các khoản đầu tư tài chính khi doanh nghiệp chuyển thành công ty cổ phần, xác định cổ phiếu bán cho người lao động... cũng là vướng mắc được nhắc đến.

Theo chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục