VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585

Thủ tướng đồng ý đề nghị cấp phép bay cho Bamboo Airways

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt - đơn vị sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways, thành viên của Tập đoàn FLC.

FLC sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào nông nghiệp

Tập đoàn Viettel và FLC hợp tác toàn diện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

FLC Sầm Sơn ra mắt bộ đôi sản phẩm mới

Bamboo Airways điều chỉnh lịch cất cánh vào cuối quý IV/2018

Cùng PVcomBank lựa chọn kỳ nghỉ thông minh tại FLC Holiday

Quyết định này được ban hành sau cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 8/11 về việc cấp phép bay cho Bamboo Airways do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, với sự tham gia ý kiến của các bộ, ngành: Giao thông Vận tải, Quốc phòng, Khoa học và công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tư pháp, Tài nguyên và môi trường, Tài chính, Công an, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam...

Theo đó, việc cấp phép bay cho Bamboo Airways đã đạt được sự đồng thuận cao từ các đại diện bộ, ngành, địa phương tham dự. “Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương, giao Bộ Giao thông Vận tải xem xét, thẩm định và cấp phép bay cho hãng hàng không này”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

Bộ ghế Aura Enhanced thuộc tập đoàn Zodiac Aerospace đang được Bamboo Airways xem xét lựa chọn cho hạng ghế thương gia
Bộ ghế Aura Enhanced thuộc tập đoàn Zodiac Aerospace đang được Bamboo Airways xem xét lựa chọn cho hạng ghế thương gia

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways. Sau khi tiến hành thẩm định, Bộ Giao thông Vận tải nhận thấy hồ sơ của Bamboo Airways đầy đủ, hợp lệ, đáp ứng các điều kiện về vốn, phương án đảm bảo có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm theo Nghị định số 92/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, phù hợp với quy định về thương hiệu của hãng hàng không theo Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đánh giá cao định hướng khai thác các đường bay phục vụ phát triển du lịch của Bamboo Airways, bao gồm các đường bay liên vùng kết nối các điểm du lịch của Việt Nam với nhau, với các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, cũng như với các quốc gia trong khu vực.

Một mẫu Boarding Pass của Bamboo Airways
Một mẫu Boarding Pass của Bamboo Airways

Theo Bộ Giao thông Vận tải, định hướng này sẽ tạo thêm sản phẩm mới, thị trường mới, nâng cao tính cạnh tranh của thị trường và tăng lựa chọn cho hành khách, đồng thời phù hợp với quy hoạch doanh nghiệp hàng không đã được Thủ tướng phê duyệt.

"Cùng với giấy phép kinh doanh vận chuyển hành khách được Chính phủ chấp thuận chủ trương, các công đoạn cuối cùng chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của hãng dự kiến vào cuối quý IV/2018 cũng đã hoàn tất", ông Đặng Tất Thắng, Tổng Giám đốc Bamboo Airways cho biết.

Những chiếc máy bay đầu tiên thuộc dòng A319, A320 của Airbus đang được Bamboo Airways hoàn thiện các khâu thiết kế, lắp đặt cuối cùng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Phillipines, đã chuẩn bị sẵn sàng để có mặt tại Việt Nam. Kết quả bay thử cũng cho thấy, máy bay hoàn toàn đáp ứng các thông số kĩ thuật, sẵn sàng đi vào khai thác.

Bamboo Airways bay thử (test flight) thành công.
Bamboo Airways bay thử thành công.

Dự kiến, Bamboo Airways sẽ đưa về Việt Nam ngay trong năm nay khoảng 20 máy bay và bổ sung thêm 20 - 30 chiếc trong năm 2019, để phục vụ các kế hoạch vận hành đã được đặt ra. Máy bay mới từ hai hợp đồng trị giá 8,8 tỷ USD ký kết với Airbus và Boeing dự kiến sẽ được bàn giao từ năm 2020.

Theo kế hoạch, Bamboo Airways sẽ khai thác khoảng 100 đường bay kết nối tất cả các thành phố lớn và điểm đến du lịch nổi tiếng tại Việt Nam và quốc tế. Các tuyến bay nội địa đầu tiên dự kiến sẽ là các tuyến Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Đồng Hới, TP. Hồ Chí Minh - Quy Nhơn, Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh - Vân Đồn… với mục tiêu giảm áp lực cho cơ sở hạ tầng hàng không tại các thành phố lớn, đồng thời tăng cường liên kết vùng, nâng tầm du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM