Tình hình thoái vốn nhà nước, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước Bộ Giao thông Vận tải

(Taichinh) - Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sắp xếp, đổi mới, phát triển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011 - 2015. Báo cáo Tổng kết tình hình sắp xếp, đổi mới, phát triển doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2015 của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy những kết quả rất tích cực.
Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Về cổ phần hóa DNNN

Trước khi thực hiện tiến trình cổ phần hóa, Bộ Giao thông Vận tải là một trong số những Bộ có nhiều DNNN nhất. Nhiệm vụ tái cơ cấu, cổ phần hóa DN được Bộ Giao thông Vận tải coi là nhiệm vụ trọng tâm, với mục tiêu chuyển đổi chủ sở hữu để thay đổi quản trị DN tạo luồng sinh khí mới để sau cổ phần hóa các DN trở thành những đầu tàu mới trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Giai đoạn 2011 - 2015, Bộ Giao thông Vận tải đã triển khai cổ phần hóa 137 DN, tăng 67 DN so với kế hoạch phê duyệt. Đến hết năm 2015, sẽ hoàn thành IPO 124 DN, trong đó có 12 Tổng công ty, thực hiện nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN tại Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước tổng số tiền: 1.701 tỷ đồng.

Về cổ đông chiến lược: Trong 12 Tổng công ty hoàn thành cổ phần hóa, 07 Tổng công ty đã tìm được nhà đầu tư chiến lược và thực hiện bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược trước khi IPO; 01 Tổng công ty đang đàm phán với nhà đầu tư nước ngoài (VNA); 01 Tổng công ty đã công bố tiêu chí cổ đông chiến lược (ACV). Có 4/12 tổng công ty không bán hết số lượng cổ phần theo phương án cổ phần hóa được phê duyệt.

Về cổ phần hóa các DN có quy mô lớn, DN đặc biệt: Trong tổng số 137 DN thực hiện cổ phần hóa, có 16 Tổng công ty, trong đó quy mô lớn như: Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổng tài sản trên 57 nghìn tỷ đồng; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, tổng tài sản trên 40 nghìn tỷ đồng; Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, tổng tài sản trên 17 nghìn tỷ đồng. Bộ chỉ đạo Vinalines thực hiện cổ phần hóa 11 DN cảng biển.

Về cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập: Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm cổ phần hóa 12 đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương và bệnh viện Nam Thăng Long.

Về việc thoái vốn nhà nước tại DN

Căn cứ Quyết định số 37/2014/QĐ-TTg ngày 18/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp Nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại các khoản đầu tư, tập trung thoái vốn tại các DN đầu tư không hiệu quả, ngoài lĩnh vực kinh doanh chính.

Kết quả đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã hoàn thành việc thoái vốn tại 113 DN, trong đó có 07 Công ty mẹ - Tổng công ty và 106 DN thành viên thuộc các Tổng công ty với tổng số tiền thu về trên 4.399,3 tỷ đồng. Riêng trong năm 2014 và 11 tháng đầu năm 2015, tổng số tiền thoái vốn thu về tại 86 doanh nghiệp là 3.849,3 tỷ đồng.

Trong đó, đối với 10 Công ty mẹ - Tổng công ty, sau khi hoàn thành cổ phần hóa, Bộ Giao thông Vận tải đã rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 10 Công ty mẹ - Tổng công ty (Cienco 1, Cienco 4, Cienco 5, Cienco 6, Cienco 8 và Vinamotor, Vận tải thủy, Tư vấn thiết kế giao thông vận tải, Thăng Long, Xây dựng đường thủy).

Đến nay, Bộ Giao thông Vận tải đã hoàn thành thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Cienco 1, Cienco 4, 20% vốn điều lệ tại các Tổng công ty: Vận tải thủy và Tư vấn thiết kế giao thông vận tải, 31% vốn điều lệ tại Cienco 8 thu về trên 753 tỷ đồng, đạt 120% giá trị tính theo mệnh giá. Dự kiến quý I/2016, Bộ Giao thông Vận tải sẽ hoàn thành thoái toàn bộ vốn tại các Tổng công ty.

Với những kết quả nêu trên, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp Vũ Văn Ninh cho biết: “Bộ Giao thông Vận tải đã hoàn thành vượt mức kế hoạch về tác tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hóa. Quá trình triển khai thực hiện có nhiều vướng mắc về đặc thù các doanh nghiệp là khác nhau trong khi chính sách lại chung cho tất cả. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải đã chủ động phối hợp với các Bộ trình Chính phủ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc một cách kịp thời”.

An Khánh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục