VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Agribank giữ vững vai trò chủ đạo trên thị trường tài chính nông thôn

Agribank nhận giả tại Lễ trao giải chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc năm 2016.

Agribank giữ vững vai trò chủ đạo trên thị trường tài chính nông thôn

Trải qua gần 30 năm gắn bó với thị trường nông nghiệp, nông thôn, hệ thống “chân rết” vươn tới tận thôn bản của Agribank đã cho thấy, bề dày kinh nghiệm và bản lĩnh của người tiên phong cũng như vai trò chủ lực của một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Lộc trọn vẹn – Phúc tràn đầy” cùng thẻ Agribank JCB

Agribank tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt thị trường

Công khai toàn bộ danh sách doanh nghiệp sắp cổ phần hóa

Thương hiệu mạnh trên thị trường tài chính tín dụng nông thôn

Không giống như nhiều ngân hàng khác, chỉ tập trung phần lớn tín dụng nông nghiệp cho các doanh nghiệp và dự án đầu tư lớn, Agribank phát triển mạng lưới “chân rết” đến từng thôn, bản tại các vùng nông thôn nhằm nắm bắt nhu cầu vay vốn của nông dân và duy trì vị thế là người tiên phong cấp tín dụng nông nghiệp, nông thôn ở Việt Nam.

Cắm chặt tại các địa bàn mà các ngân hàng khác khó đủ lực bám trụ, tập trung vào nhóm khách hàng hộ sản xuất và cá nhân, cho nên tỷ lệ huy động và cho vay của Agribank tăng trưởng ổn định và đều đặn.

Xác định nguồn vốn vay sẽ góp phần quan trọng trong tạo công ăn, việc làm; đổi mới và phát triển các loại hình dịch vụ cho sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, nâng cao đời sống cư dân nông thôn, Agribank đã phối hợp triển khai thỏa thuận hợp tác và thực hiện cho vay đối với các đơn vị đầu mối là các tập đoàn, tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn gắn với bán chéo các sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Cung ứng đủ vốn đầu tư giúp người dân có vốn để sản xuất kinh doanh, đẩy lùi cho vay nặng lãi, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, tăng mức sống.

Thống kê cho thấy, thông qua các tổ chức chính trị, xã hội (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Tổ nhóm vay vốn...), Agribank đã tạo lập kênh dẫn vốn hiệu quả tới lĩnh vực “tam nông”, tạo niềm tin của người dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đến cuối năm 2016, tổng tài sản của Agribank đạt trên 980 nghìn tỷ đồng, tổng nguồn vốn trên 911 nghìn tỷ đồng, tăng tối thiểu 13,3% so với cuối năm 2015. Tổng dư nợ đạt trên 735 nghìn tỷ đồng, tăng 17,5% so với cuối năm 2015. Trong đó, tỷ lệ cho vay “tam nông” luôn chiếm 70% tổng dư nợ của Agribank và chiếm trên 50% tổng dư nợ của toàn ngành Ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này.

Góp sức vì một nền nông nghiệp an toàn

Năm 2016, ngoài nỗ lực triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đối với hộ nông dân và các ngành nghề cần thúc đẩy phát triển như: Cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; Cho vay theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; Cho vay tái canh cây cà phê; Triển khai thí điểm cho vay cánh đồng mẫu lớn và chuỗi liên kết, sản xuất ứng dụng công nghệ cao tại các địa phương trên cả nước; Triển khai chính sách phát triển thủy sản (Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ) nhằm “tiếp sức” cho ngư dân bám biển và chung tay cùng cả nước xây dựng nông thôn mới… Agribank nhận thức rất rõ những thách thức đặt ra đối với mục tiêu phát triển xanh, sạch, an toàn, bền vững của nền nông nghiệp nước nhà, nhất là trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới là “bài toán” sống còn.

Chính vì vậy, bên cạnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng, Agribank luôn chú trọng đầu tư vào các dự án, phương án sản xuất, kinh doanh nông nghiệp theo hướng phát triển an toàn, hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi sinh, môi trường.

Theo đó, việc thẩm định dự án, phương án cho vay vốn của Agribank đều gắn chặt với vấn đề đảm bảo môi sinh, môi trường như: các dự án phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt của cấp thẩm quyền theo quy định của pháp luật; kiên quyết loại trừ cấp tín dụng đối với các dự án có khả năng ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng đến môi trường, xã hội…

Không chỉ vậy, Agribank còn tham gia nhiều dự án có liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường do Ngân hàng Thế giới và các tổ chức tài chính tài trợ như: Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học; Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững; Hỗ trợ nông nghiệp cacbon thấp…

Việc đồng hành cùng chương trình “Nông nghiệp sạch” do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức (phát sóng trên kênh VTV1 từ tháng 11/2016) cũng là môt minh chứng cho thấy, Agribank đã sẵn sàng “vào cuộc” góp sức cho một nền nông nghiệp an toàn và bền vững.

50.000 tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp sạch 

Trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn, Agribank hôm nay đã có diện mạo thân thiện, gần gũi và ngày càng hiện đại, phù hợp với xu thế hội nhập, kiên định với mục tiêu đầu tư cho tam nông là nhiệm vụ chủ lực trong giai đoạn mới, coi “nông nghiệp công nghệ cao” là định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp của Đảng và Chính phủ.

Hiện Agribank đã triển khai mô hình cho vay thí điểm chuỗi liên kết, mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao như: mô hình trồng hoa (Lâm Đồng), cánh đồng mẫu lớn (Cần Thơ), chăn nuôi lợn (Hà Nam), mía (Khánh Hoà), ngô (Sơn La)… và các mô hình này bước đầu đã tạo được sự đồng thuận cao giữa các doanh nghiệp và người dân.

Được biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh (Quyết định số 1393/QĐ-TTg ngày 25/9/2012) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Chỉ thị 03/CT-NHNN ngày 24/3/2015 về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh và quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, Agribank đã lập ban hành Văn bản số 4432-NHNo-KHND, chỉ đạo toàn hệ thống nghiên cứu hoàn thiện cơ chế chính sách tín dụng gắn với quản lý môi trường; nâng cao ý thức sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.

Văn bản chỉ đạo các chi nhánh trong toàn hệ thống triển khai thực hiện với quy mô tài trợ vốn cho chương trình là không hạn chế, trước mắt dành tối thiểu 50.000 tỷ đồng để triển khai cho vay với lãi suất ưu đãi, khi khách hàng thực hiện 01 và/hoặc trong 03 khâu (cung ứng, sản xuất, tiêu thụ)...

Nhằm giúp các mô hình thực sự đến với lĩnh vực “tam nông”, thời gian tới Agribank sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để có lãi suất thấp hỗ trợ và mở rộng đầu tư tín dụng cho “tam nông” thông qua đơn giản hóa thủ tục, tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ sản xuất kinh doanh…  Đặc biệt, đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích đối với khách hàng, nhất là khách hàng khu vực nông thôn.

Agribank cũng đã đề xuất Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho phép triển khai mô hình “điểm giao dịch” và “ngân hàng lưu động”, để đưa vốn đến tay người nông dân được thuận lợi hơn, chi phí thấp hơn.


Bài đăng trên Tạp chí Tài chính Kỳ 1+2/2017

Có thể bạn quan tâm