VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
DATC bắt tay VAMC:  Nợ xấu sẽ không còn xấu?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

DATC bắt tay VAMC: Nợ xấu sẽ không còn xấu?

Việc Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) và Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) có những động thái tích cực phối hợp tìm giải pháp xử lý nợ xấu đang mở ra nhiều kỳ vọng mới. Thị trường mua bán nợ sẽ sôi động hơn, nợ xấu sẽ được xử lý và kiểm soát tốt…

DATC bán cổ phần tại Công ty cổ phần nạo vét và xây dựng đường biển 2

DATC thoái vốn tại Vinawaco 25

DATC thoái vốn tại Công ty cổ phần Sông Hồng 36

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC: Việc DATC và VAMC hợp tác cùng nhau xử lý nợ xấu xuất phát từ việc chính bản thân hai doanh nghiệp (DN). Cả hai đều là cơ quan xử lý nợ xấu của quốc gia, có nhiệm vụ xử lý nợ xấu, tham gia mua bán nợ xấu. Một bên có nhiệm vụ chính là thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN), một bên có nhiệm vụ chính là mua nợ xấu để tái cấu trúc ngân hàng.

“Xuất phát từ lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế (ngân hàng và DNNN) nhưng đều có sự liên hệ rất mật thiết. DATC là đơn vị có kinh nghiệm 10 năm nay trong thực hiện tái cấu trúc DN. VAMC là đơn vị mua nợ xấu và cũng có thể chuyển nợ thành vốn góp. Chúng tôi muốn trao đổi để học tập kinh nghiệm, xử lý cho tốt” - ông Hùng nhấn mạnh.

Thực tế để mua nợ, DATC phải đàm phán với các ngân hàng mà điều này khá mất thời gian, công sức. Trong khi đó, VAMC đã có sẵn lượng hàng trong tay rất lớn. để mua nợ VAMC có thể trao đổi với ngân hàng và nếu thống nhất phương án thì có thể mua bán tay ba, tạo điều kiện giảm bớt việc đàm phán giữa các tổ chức tín dụng (TCTD) với DATC. VAMC cũng có thể làm trung gian xem xét, đánh giá đưa ra mức giá bình quân phù hợp, hài hoà lợi ích giữa DATC và TCTD.

Cả hai cơ quan đều đang hướng tới mục tiêu mua bán nợ theo giá thị trường. Vì vậy, tiếng nói chung của hai bên trong quá trình xử lý, mua bán nợ xấu sẽ có trọng lực hơn nhiều. Hai bên sẽ cùng thống nhất, đưa ra các kiến nghị, giải pháp để xử lý các vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình xử lý nợ xấu, khi đó sẽ hiệu quả hơn là chỉ mình VAMC hay DATC “đơn thương độc mã”.

Sự phối hợp giữa hai công ty này cũng mở ra mục tiêu lâu dài hướng đến là hình thành Hiệp hội mua bán nợ xấu. Theo đó, các thành viên sẽ cùng nhau chia sẽ kinh nghiệm và hợp tác với các tổ chức quốc tế. Công việc này thực tế đã được DATC tích cực đẩy mạnh thực hiện từ nhiều năm nay khi tham gia nhiều diễn đàn, hiệp hội trong khu vực và quốc tế về xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, theo ông Hùng, một trong những vướng mắc hiện cả hai đơn vị gặp phải là tất cả các khoản nợ khi mua/bán đều phải đấu giá.

“Ở các nước, họ cũng đấu giá, nhưng xác định rất rõ về việc chấp nhận rủi ro, phần nào ai chịu, sau này có lên giá cũng không hồi tố được. Còn chúng ta, thu tài sản đảm bảo bán được 3 đồng, sau này giá lên 7 đồng, chủ sở hữu sẽ phản ứng sao khi bán rẻ tài sản? Còn nếu đem thoả thuận thì không đúng quy định... Về nguyên tắc, nếu bán có lãi là đạt yêu cầu, nhưng vì sự thoả thuận mua bán có thể được cho là không minh bạch nên rất khó cho quá trình xử lý nợ. Vì vậy, phải có quy định rõ để người xử lý nợ yên tâm”, ông Hùng cho biết.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM