DATC khẳng định vai trò trong xử lý nợ, tái cơ cấu doanh nghiệp

PV.

(Taichinh) - Xử lý nợ xấu, tham gia tái cơ cấu doanh nghiệp và góp phần đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là nhiệm vụ quan trọng của Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC). Kể từ khi thành lập đến nay, với chức năng, nhiệm vụ của mình, DATC luôn hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ đang đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, DATC tiếp tục khẳng định rõ khả năng, vai trò của mình...
Thời gian qua, DATC rất tích cực xử lý hiệu quả nợ xấu của các doanh nghiệp thuộc VinalinesThời gian qua, DATC rất tích cực xử lý hiệu quả nợ xấu của các doanh nghiệp thuộc Vinalines

Ra đời từ năm 2003, DATC là một định chế tài chính được giao nhiệm vụ không chỉ mua bán nợ xấu mà còn là công cụ quan trọng tham gia vào quá trình tái cơ cấu DNNN theo lộ trình của Chính phủ. Ngay từ khi thành lập, DATC đã tham gia vào hỗ trợ quá trình cổ phần hóa DNNN.

Đối với các DNNN thực hiện cổ phần hóa, khi xác định giá trị DN không còn vốn nhà nước nên không cổ phần hóa được và không chuyển sang sắp xếp theo các hình thức khác được, Chính phủ đã giao cho DATC cơ cấu lại nợ để các DN có thể cổ phần hóa được.

Với kinh nghiệm từ quá trình cổ phần hóa DNNN, DATC đã tích cực tham gia mua bán các khoản nợ của DNNN với các ngân hàng thương mại theo cơ chế thỏa thuận. Sau hơn 10 năm hoạt động, DATC là DN đi đầu trong lĩnh vực mua bán nợ gắn với tái cơ cấu.

DATC đã giúp cho trên 70 DN phục hồi hoạt động. Các DN sau khi được DATC tái cơ cấu, phục hồi hoạt động đã được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội như đường Kon Tum (KTS), mía đường Sơn La (SLS), Sadico Cần Thơ (SDG), Vitaly (VTA), Procimex VN (PRO)...

Ở vai trò là tổ chức kinh doanh, hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận, DATC đã thực hiện hơn 136 phương án mua nợ theo giá thỏa thuận với giá trị sổ sáchlà hơn 11.000 tỷ đồng. Hầu hết các phương án mua nợ là mua theo thỏa thuận với mức giá tạo chênh lệch so với nợ gốc đảm bảo nguồn xử lý khoản âm vốn chủ sở hữu của DN. DATC cũng thực hiện hoạt động đầu tư trực tiếp tại 12 DN, bước đầu mua DN hoặc một phần vốn chi phối nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển DN.

Với các đối tác nước ngoài, DATC đã trực tiếp làm việc với nhà đầu tư quốc tế, các tổ chức tín dụng nước ngoài để mua, xử lý nợ của tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước như Credit Suisse AG, Goldman Sachs International. Về hợp tác quốc tế, DATC ký biên bản ghi nhớ với Tổng Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc (Kamco), đồng thời tham gia diễn đàn quốc tế của các công ty quản lý tài sản công (IPAF) với tư cách thành viên sáng lập năm 2013 theo lời mời của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Phối hợp với các nhóm nghiên cứu của WB, JICA nhằm trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực xử lý nợ.

Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2015, tổng doanh số mua nợ của DATC đã đạt được 56% kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2014, đạt 65% so với kế hoạch năm 2015; trong đó doanh thu từ hoạt động mua bán nợ là đạt được 66% kế hoạch và tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Trong hoạt động tiếp nhận năm 2015, Công ty đã thực hiện tiếp nhận 38 doanh nghiệp (DN); doanh thu từ xử lý tài sản và thu hồi nợ loại trừ đã tiếp nhận đạt 104% so với kế hoạch 2015. Trong hoạt động thoái vốn tại DN, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, Công ty đã có doanh thu thoái vốn đạt 51% kế hoạch đề ra.

Để đạt được những kết quả trên, ngay từ đầu năm 2015, Công ty đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành các mục tiêu kinh doanh đề ra. Cụ thể là tiếp tục rà soát lại các phương án mua bán nợ và tài sản đang xử lý dở dang, triển khai các phương án mua bán nợ mới; Đề ra giải pháp xử lý tài chính, tái cơ cấu của các DN khách nợ để thu hồi nợ (hoàn thành tái cơ cấu 3 DN); Đẩy mạnh đàm phán mua nợ đối với các ngân hàng; Tăng cường hoạt động thu nợ, xử lý nợ đối với các DN đã mua nợ, thực hiện các giải pháp hiệu quả trong xử lý tài sản đảm bảo để thu nợ, kể cả việc phối hợp với tòa án để theo sát và đẩy nhanh tiến độ xét xử với các DN đã khởi kiện…

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Lãnh đạo Công ty đã tuyên dương các đơn vị hoàn thành tốt kế hoạch 8 tháng đầu năm; đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành; nâng cao trách nhiệm và tính chủ động cho các đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao để hoàn thành trong 4 tháng cuối năm; nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt và vượt mức kế hoạch năm 2015 một cách toàn diện, đồng đều giữa các đơn vị trên mọi chỉ tiêu để tạo động lực phát triển cho những năm tới.

Bên cạnh đó, DATC tiếp tục chủ động, tích cực triển khai công tác xây dựng cơ chế chính sách, quy trình quản trị nội bộ; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo để trình Bộ về Đề án chiến lược kinh doanh của Công ty giai đoạn 2015 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án nâng cấp DATC thành Tổng Công ty...

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục