VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ ký kết hàng loạt hợp đồng lớn

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI chứng kiến lễ ký kết hợp tác giảm thiểu tai nạn giao thông.

Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ ký kết hàng loạt hợp đồng lớn

Tại buổi tiếp xúc doanh nghiệp do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) và VCCI tổ chức tối 23/5, các doanh nghiệp 2 bên đã ký kết hàng loạt thoả thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng sạch…

Thêm minh chứng thành công trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Sáng kiến hợp tác nghiên cứu hạ nguồn Mekong:Đây là nỗ lực hợp tác của Đại học Cần Thơ và Chính phủ Hoa Kỳ về việc thành lập một trung tâm nghiên cứu, kết nối các nhà khoa học trong nước và Hoa Kỳ để bảo vệ hệ sinh thái, chống biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long. Sáng kiến này sẽ trang bị kiến thức cho người dân để bảo vệ môi trường, bảo vệ sự đa dạng sinh thái vốn có của nơi đây.

Biên bản ghi nhớ về Thay đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long:Là sự hợp tác giữa Chính phủ Hoa Kỳ và tỉnh Bến Tre. Theo đó, hai bên sẽ kêu gọi nguồn lực tư nhân, Nhà nước giúp đỡ doanh nghiệp Bến Tre chống biến đổi khí hậu, sự xâm ngập mặn. Mục tiêu của sự hợp tác là xây dựng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thành một nơi đáng sống, một điểm đến hứa hẹn đầu tư lớn của doanh nghiệp Mỹ. Phía doanh nghiệp Hoa Kỳ như Microsoft, Dell, Coca-Cola sẽ hỗ trợ về nước sạch, giáo dục, khởi sự kinh doanh tại đây.

Hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Honeywell:Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và tập đoàn công nghệ Honeywell (Hoa Kỳ) đã có hợp tác từ lâu. Tuy nhiên, việc ký kết hợp tác lần này được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy quan hệ giữa đôi bên trong ngành dầu khí, thông qua việc tư vấn, đào tạo, xây dựng các uỷ ban chung về lĩnh vực này.

Biên bản ghi nhớ GE về phát triển 1.000MW điện gió:Tập đoàn General Electric (GE) đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương, để phát triển tối thiểu 1.000MW điện gió cho đến năm 2025. Trước mắt, các bên sẽ triển khai xây dựng giai đoạn 3 của Nhà máy điện gió Bạc Liêu. Khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp 300 MW vào lưới điện quốc gia. Sản lượng điện ước tính đủ cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân Việt Nam. GE sẽ làm việc với các đối tác địa phương để xác định dự án tiềm năng.

Hợp tác dự án năng lượng mặt trời giữa First Solar và Thiên Tân:Công ty Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân đã ký 2 hợp đồng lớn mua các tấm pin mặt trời với trị giá 35 triệu USD để phục vụ cho Dự án Nhà máy quang điện mặt trời của doanh nghiệp đã khởi công xây dựng giữa năm 2015. Nhà máy có công suất 19,2 MW với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 24 ha tại Quảng Ngãi.

Biên bản ghi nhớ về Nhà máy Biomass Minnesota:Doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ hợp tác, giúp đỡ các điều khoản liên quan đến thiết kế, xây dựng điện sinh khối tại Việt Nam. Khi nhà máy đi vào hoạt động, các doanh nghiệp tư nhân sử dụng nguồn điện này có thể tiết kiệm 10-20%, tiết kiệm chi phí, giảm 200.000 tấn carbon mỗi năm giúp bảo vệ mội trường, hiệu ứng nhà kính.

Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Công ty dầu Murphy:Murphy đã tham gia khai thác dầu khí tại Việt Nam từ năm 2012, đang hợp tác khai thác khí ở khu vực Nam Côn Sơn. Biên bản này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên về dầu khí, liên doanh năng lượng, đẩy nhanh đàm phán dự án ở đảo Thổ Chu và nhiều hợp đồng khác…

Thỏa thuận đào tạo an toàn hạt nhân:Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam đào tạo nhân lực, trang bị kiến thức mua sắm hạt nhân, thiết kế xây dựng các nhà máy, cấp phép thế nào và kiểm tra độ an toàn của các lò phản ứng hạt nhân trong tương lai. Đồng thời, các chuyên gia Mỹ cũng sẽ tư vấn, minh bạch hiệu quả của công nghệ này cũng như lợi ích kinh tế khi phát triển.

Hợp tác xây dựng khu nghỉ dưỡng phức hợp Hồ Tràm:Chủ đầu tư The Grand Hồ Tràm Strip đã ký biên bản ghi nhớ với Công ty cổ phần xây dựng Cotec (CotecCons) về việc bỏ thêm 75 triệu USD vào hoạt động xây dựng tại dự án này.

Theo đó, tháp khách sạn thứ hai với 559 phòng của The Grand sẽ được Tập đoàn CotecCons đảm trách xây dựng, nâng tổng số lượng phòng khu phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip lên 1.100 phòng.

Việc mở rộng này sẽ bao gồm các tiện nghi giải trí dành cho gia đình với 2 phòng chiếu phim, khu mua sắm, nhiều nhà hàng, lounge giải trí sân thượng, nhà hát giải trí ngoài trời 2.000 chỗ, công viên nước, khu sinh vật biển và tàu lượn siêu tốc… Sau khi tòa khách sạn hoàn thành, tổng vốn đầu tư thực tế cho toàn dự án đã đạt đến con số một tỷ đô la. Đây được coi là dự án khu du lịch phức hợp lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Hợp tác giảm thiểu tai nạn giao thông:Tai nạn giao thông gây tổn thất lớn cả về người và tài sản cho người dân Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ dành một quỹ trị giá một triệu USD để hỗ trợ Việt Nam xây dựng dự án an toàn đường bộ. Dự án này sẽ đào tạo, tuyên truyền về an toàn giao thông, tặng mũ bảo hiểm cho người dân.

Theo enternews.vn

Có thể bạn quan tâm