VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

  Hội thảo quản trị công ty “chuẩn công bố thông tin phát triển bền vững GRI”

Ông Nguyễn Anh Phong, Phó TGĐ Sở GDCK Hà Nội phát biểu bế mạc hội thảo.

Hội thảo quản trị công ty “chuẩn công bố thông tin phát triển bền vững GRI”

Ngày 18/8/2017, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu – GRI phối hợp tổ chức hội thảo quản trị công ty với chủ đề “Chuẩn công bố thông tin Phát triển bền vững GRI”. Đây là nội dung chính của Tuần lễ Quản trị công ty quý III/2017, chương trình đã được HNX triển khai từ năm 2016, nhằm cải thiện công tác công bố thông tin theo chuẩn quốc tế của các doanh nghiệp niêm yết tại HNX.

Thị trường chứng khoán phái sinh: Tại sao chọn VN30-Index?

Thị trường chứng khoán tháng 7/2017: Đạt mức điểm cao nhất trong vòng 9 năm

Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam có dấu hiệu gia tăng

Những đặc điểm chính của sản phẩm phái sinh đầu tiên - VN30

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho rằng trong những năm gần đây, các nhà đầu tư đã coi các chính sách và hoạt động Môi trường, Xã hội và Quản trị công ty (ESG) là một trong những nhân tố quan trọng tạo nên giá trị lâu dài của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, để thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, việc minh bạch hóa thông tin liên quan đến ESG là một phần rất quan trọng trong chiến lược xây dựng giá trị của doanh nghiệp.

Mới đây, UBCKNN cũng đã xây dựng và ban hành Thông tư 155/TT-BTC về Hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, trong đó tích hợp các thông tin ESG vào mẫu báo cáo thường niên. Ông Sơn khẳng định UBCKNN sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc thúc đẩy phát triển bền vững bằng những hành động cụ thể hướng tới doanh nghiệp trong thời gian tới.

Trình bày tại hội thảo, Bà Asthildur Hjaltadottir, Giám đốc Dịch vụ GRI toàn cầu đã hướng dẫn cách xác định các chủ đề trọng yếu của báo cáo dựa trên các tác động kinh tế, môi trường, xã hội của tổ chức cũng như những ảnh hưởng đến các đánh giá và quyết định của các bên liên quan.

Bà Asthildur Hjaltadottir cũng giới thiệu bộ tiêu chuẩn công bố thông tin Báo cáo phát triển bền vững GRI, bộ các tiêu chuẩn báo cáo liên quan, cho phép các tổ chức báo cáo công khai về các tác động kinh tế, môi trường và xã hội đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Bộ tiêu chuẩn GRI gồm 3 tiêu chuẩn tổng thể áp dụng cho tất cả các tổ chức và 33 tiêu chuẩn theo chủ đề (kinh tế, môi trường, xã hội) để các tổ chức lựa chọn tùy theo các chủ đề trọng yếu của doanh nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm , trong việc xây dựng Báo cáo phát triển bền vững, ông Nguyễn Văn Đức, Uỷ viên hội đồng quản trị công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG cho biết, với mục tiêu duy trì sự tăng trưởng dài hạn đồng thời đánh giá sự hài lòng của khách hàng, người tiêu dùng và đảm bảo sức khỏe của hơn 10.000 người lao động, TNG đã xác định tập trung thực hiện tốt các trách nhiệm đối với môi trường, cộng đồng và xã hội để đạt được thành công trong sản xuất kinh doanh.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng Giám đốc HNX đánh giá hiện nay Chính phủ và các cơ quan quản lý đã thể hiện sự quan tâm nhất định cũng như kỳ vọng đối với hoạt động Quản trị công ty nói chung cũng như sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nói riêng, làm động lực phát triển nền kinh tế quốc gia.

Vì vậy, HNX sẽ không ngừng nỗ lực để nâng cao nhận thức cũng như thực hành của doanh nghiệp trong công tác công bố thông tin, tuân thủ các quy định và áp dụng thực tiễn các thông lệ tốt, hướng tới một thị trường chứng khoán minh bạch và bền vững.  

GRI là một tổ chức quốc tế độc lập cam kết phát triển bền vững, góp phần giúp các tổ chức, doanh nghiệp khác hiểu và truyền đạt tác động của hoạt động kinh doanh lên các vấn đề quan trọng, hình thành nên các tiêu chuẩn Báo cáo bền vững GRI – bộ các tiêu chuẩn báo cáo liên quan, cho phép các tổ chức báo cáo công khai về các tác động kinh tế, môi trường và xã hội đóng góp vào sự phát triển bền vững.

 

Đây là chuẩn công bố thông tin được công nhận và áp dụng bởi 10,000 tổ chức thuộc 39 ngành nghề tại 110 quốc gia trên thế giới, kết nối 27,000 chuyên gia về Phát triển Bền vững trên thế giới, và có 550 cam kết hỗ trợ tại 68 quốc gia.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM