ICAEW ra mắt Văn phòng đại diện tại Việt Nam

(Taichinh) - Ngày 10/11/2015, tại Hà Nội, Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức lễ ra mắt Văn phòng đại diện tại Việt Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng sau thời gian hoạt động và có những đóng góp tích cực vì sự phát triển của nền tài chính, kế toán, kiểm toán và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Đại sứ quán Anh và ICAEW Việt Nam.Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Đại sứ quán Anh và ICAEW Việt Nam.

Sự kiện chào đón sự tham dự của đại diện Quốc hội Việt Nam, Bộ Tài Chính, Hội tư vấn thuế, các hiệp hội hành nghề kế toán kiểm toán như VACPA, VAA, các đối tác đào tạo của ICAEW, và đại diện từ các tổ chức Quốc tế hoạt động tại Việt Nam như Đại sứ quán Vương Quốc Anh, Ngân hàng Thế giới, Hội đồng Anh, cùng đông đảo các cơ quan báo chí trong cả nước.

Việc chính thức đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam thể hiện sâu sắc hơn cam kết của ICAEW trong việc đẩy mạnh sự đóng góp của mình tại một quốc gia đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ như Việt Nam, đồng thời cho thấy những đánh giá tích cực về vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong nền kinh tế khu vực Đông Nam Á.

Ông Mark Billington – Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á cho biết: “Việt Nam, trong những năm tới, hứa hẹn là một thị trường đầy tiềm năng trong bối cảnh vòng hiệp định TPP kết thúc, cùng với việc chuẩn bị kí kết hiệp định FTA với liên minh Châu Âu EU. Đây là những minh chứng mạnh mẽ nhất trong quyết tâm hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế chung toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, luôn là thách thức, đặc biệt là việc tuân thủ những chuẩn mực quốc tế trong đó có chuẩn mực kế toán, tài chính quốc tế. Do đó, ICAEW xác định sứ mệnh của mình khi hoạt động tại Việt Nam là góp phần thúc đẩy và nâng cao tính chuyên nghiệp của ngành tài chính, kế toán, kiểm toán bên cạnh việc đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và cho nền kinh tế của Việt Nam. Hoạt động chuyên môn thường kì -Technical Roadshow và báo cáo điểm sáng kinh tế được phát hành hàng quí của ICAEW là những dẫn chứng rõ ràng cho những giá trị mà chúng tôi muốn mang lại cho Việt Nam”.

Ý chí thể hiện bằng hành động, từ những ngày đầu, ICAEW đã thể hiện vai trò là đơn vị tiên phong trong việc chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và kiến thức chuyên môn, mang lại những đóng góp ý nghĩa cho các tổ chức nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự cao cấp cho ngành kế toán kiểm toán và tài chính Việt Nam.

Sau một thời giạn hoạt động, nhiều đợt chuyên gia trong các lĩnh vực từ tài chính, kế toán, kiểm toán, công nghệ thông tin, kinh tế, đạo đức nghề nghiệp, chuẩn mực quốc tế… của ICAEW đã được cử đến Việt Nam để chia sẻ những bài học kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu, cũng như cách thức áp dụng vào tình hình thực tế tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

Đến nay, ICAEW đã để lại dấu ấn đáng kể bằng những hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính và các hội nghề nghiệp, triển khai nhiều hoạt động phát triển chuyên môn, qua đó nhận được nhiều đánh giá cao từ cộng đồng chuyên gia trong nước.

Chia sẻ tại sự kiện, PGS.,TS. Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán, Bộ Tài chính cho biết: “Việc ICAEW đặt Văn phòng đại diện tại Việt Nam là rất phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và đúng lúc. Việc có mặt này đã làm tăng tính hiện diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, bổ sung cho việc đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, giúp cho công việc của Bộ Tài Chính và của nhà nước trong công cuộc phát triển nghề nghiệp kế toán kiểm toán được nhanh và hiệu quả hơn, đáp ứng được yêu cầu của hội nhập và phát triển thị trường tại Việt Nam..."

"Trong thời gian qua, ICAEW có những đóng góp thiết thực thể hiện vai trò của một tổ chức có bề dày kinh nghiệm, giúp cho Việt Nam tăng cường và hoàn thiện để hệ thống pháp lý phù hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời đóng góp vào việc tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành kế toán, kiểm toán và tài chính. Việc ICAEW có văn phòng đại diện của Việt Nam, sẽ tạo tiền đề vững chắc về mặt pháp lý cho tổ chức này hoạt động tại Việt Nam, đồng thời tạo mối gắn kết chặt chẽ với Bộ tài chính, các tổ chức nghề nghiệp, cũng như các tổ chức nước ngoài khác tại Vệt Nam, giúp thúc đẩy nhanh hơn sự hội nhập về nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và tài chính nước nhà" - ông Hùng nhấn mạnh.

Được biết, hiện ICAEW có quan hệ hợp tác với 16 doanh nghiệp đối tác tại Việt Nam, với mạng lưới gần 30 QPRT (Người giám sát và quản lý chất lượng đào tạo). Đây là những người giữ vị trí chủ chốt trong các doanh nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết xây dựng đội ngũ nhân tài kế cận, đóng vai trò như những người đỡ đầu và hướng dẫn về chuyên môn, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp cho các học viên của ICAEW tại doanh nghiệp.

Bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam chia sẻ: “ ICAEW tự hào là tổ chức nghề nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo và cấp bằng Chartered Account. Để trở thành một Chartered Accountant, một trong những yêu cầu tiên quyết là học viên phải có kinh nghiệm làm việc và được phát triển kỹ năng cũng như đạo đức nghề nghiệp với một doanh nghiệp đối tác của ICAEW. Mô hình phối hợp chặt chẽ ba bên với sự tham gia cam kết và hỗ trợ từ cả ICAEW, doanh nghiệp và học viên được đánh giá cao, tạo nên sự khác biệt của chương trình đào tạo của ICAEW và đem lại giá trị to lớn trong sự phát triển và thành công của một Chartered Accountant.”

Bên cạnh đó, ICAEW chào sự đồng hành của hai đối tác đào tạo uy tín như Công ty Kiểm toán và Tư vấn UHY ACA và Công ty AFA Research & Education. Trong hơn một năm vừa qua, nhằm xây dựng nguồn nhân lực một cách toàn diện, bên cạnh những hoạt động dành cho học viên, ICAEW cùng với hai đối tác đào tạo triển khai rất nhiều hoạt động đào tạo dành cho giảng viên, phát triển hệ thống giảng viên đạt chuẩn chất lượng cao.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam và ICAEW đã kí kết Biên bản ghi nhớ đánh dấu cam kết chính thức của chính phủ Vương Quốc Anh đối với việc tạo điều kiện và hỗ trợ những hoạt động của ICAEW tại Việt Nam. Hoạt động này đồng thời thể hiện nỗ lực trong việc xúc tiến các hoạt động trợ giúp của chính Phủ Anh với sự phát triển nghề nghiệp và ngành tài chính, kế toán kiểm toán tại Việt Nam.

Trao đổi bên lề sự kiện, Ngài Giles Lever – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam chia sẻ: “Một trong những chủ trương của chính phủ Anh là ủng hộ Việt Nam hết mình trong việc thực hiện tham vọng phát triển ngành kinh tế tài chính trở thành ngành mũi nhọn của đất nước. Quỹ Thịnh vượng Vương quốc Anh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho sự phát triển những Quy định tài chính và thị trường tài chính Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi xúc tiến quảng bá giáo dục đào tạo trong lĩnh vực tài chính, kế toán theo tiêu chuẩn Quốc tế tại nước này...".

"Tôi đánh giá cao những nỗ lực của ICAEW và vui mừng đồng hành cùng tổ chức trong các hoạt của họ tại Việt Nam. Nỗ lực của ICAEW một mặt đóng góp vào những gì chính phủ Anh đã nỗ lực thực hiện cho quốc gia Đông Nam Á này, măt khác có những tác động quan trọng trong việc đẩy nhanh sự việc phát triển của ngành tài chính, và theo đó sẽ đóng góp tích cực vào hiện thực hoá chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế trong dài hạn của Việt Nam.” - Ngài Giles Lever cho biết.

ICAEW là một tổ chức hội viên chuyên nghiệp hàng đầu thế giới nhằm thúc đẩy, phát triển và hỗ trợ hơn 144,000 kế toán viên trên toàn thế giới. Chúng tôi mang đến những tiêu chuẩn và sự phát triển chuyên nghiệp, chia sẻ kiến thức, chuyên môn sâu, và bảo vệ chất lượng cũng như tính chính trực trong nghề nghế toán và tài chính.

Là những người dẫn đầu trong lĩnh vực kế toán, tài chính và kinh doanh, các thành viên của chúng tôi có những kiến thức, kỹ năng và cam kết duy trì các tiêu chuẩn chuyên môn và tính chính trực cao nhất. Cùng nhau, chúng tôi đóng góp vào thành công của các cá nhân, tổ chức, cộng đồng và các nền kinh tế trên toàn thế giới.

ICAEW mang lại sự tự tin làm kinh doanh cho doanh nghiệp và tổ chức.

ICAEW là thành viên sáng lập của Liên minh Kế toán viên Thế giới và Kế toán Công chứng toàn cầu.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục