Số phận GPBank sẽ được Ngân hàng Nhà nước tuyên bố vào 2/7

(Taichinh) - Ngày 27/6, Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) đã thông báo tổ chức Đại hội cổ đông bất thường lần 3 vào ngày 2/7 sau khi ĐHCĐ bất thường lần 2 sáng nay đã chính thức thất bại do cổ đông đến tham dự hoặc được ủy quyền đến dự chưa đạt đủ tỷ lệ tối thiểu 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005.
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Trước đó, ngày 20/6, GPBank cũng đã tổ chức đại hội cổ đông lần thứ nhất nhưng số cổ đông có quyền biểu quyết tham dự chỉ đại diện hơn 36% cổ phần, không đủ theo quy định là ít nhất 65% cổ phiếu có quyền biểu quyết nên đã không thể diễn ra.

Như vậy, ĐHCĐ bất thường lần 3 tới đây cũng là ĐHCĐ bất thường lần cuối của ngân hàng này. Theo quy định, lần thứ 3 này dù không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự, Đại hội vẫn tiến hành họp. Và nếu tỷ lệ cổ đông dự họp vẫn tương tự như ĐHCĐ trước thì khả năng bổ sung vốn điều lệ là rất khó khả thi.

Trước đó, GPBank đã từng được ngân hàng UOB của Singapore “tìm hiểu”, song thương vụ đã thất bại. Đầu năm nay, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cũng đã lên tiếng cảnh báo GPBank nếu không tìm được phương án tái cơ cấu chính mình sẽ được xử lý tương tự VNCB. Các quyền, lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại VNCB được Ngân hàng Nhà nước đảm bảo sau khi mua lại với giá 0 đồng. Đến nay, VNCB hoạt động ổn định.

Và như vậy, có khả năng NHNN mua lạiGPBank với giá 0 đồng tương tự VNCB để đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả của ngân hàng này. Quyết định này khả năng sẽ được đại diện NHNN tuyên bố vào ĐHCĐ bất thường lần thứ 3 tới.

Trước đó NHNN cũng có Quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ một số lãnh đạo của GPBank, cụ thể là chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Thành viên HĐQT của ông Tạ Bá Long, ông Đoàn Văn An với chức danh Phó Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, bà Tạ Thu Thủy, chức danh thành viên HĐQT GPBank.

Đồng thời, để đảm bảo hoạt động của GPBank tiếp tục diễn ra bình thường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã Quyết định chỉ định bà Trần Thị Lệ Nga là người đại diện (bao gồm người đại diện theo pháp luật) của GPBank kể từ ngày 08/4/2015.Trước khi được chỉ định, bà Nga là trưởng Ban kiểm soát của ngân hàng này từ năm 2009 đến ngày 14/4/2015.

Theo Baodautu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục