VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017

Nhằm tôn vinh các DN Việt Nam có khả năng sinh lời tốt, có tiềm năng trở thành những cột trụ cho sự phát triển tương lai của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá thương hiệu DN Việt Nam tới cộng đồng kinh doanh trong nước và quốc tế, ngày 17/10, Công ty CP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố Bảng xếp hạng Profit500 – Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất năm 2017.

Căn cứ nào để hạch toán chi phí lãi vay khi xác định thu nhập chịu thuế?

Mô hình phân tích các nhân tố tác động đến cấu trúc vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thương hiệu doanh nghiệp, tài sản quốc gia

Danh sách và thứ hạng DN trong bảng xếp hạng được đánh giá khách quan, độc lập dựa trên việc tính điểm trọng số, với các tiêu chí chính là các chỉ số phản ánh khả năng sinh lời (ROA, ROE, ROR); lợi nhuận trước thuế; và doanh thu của DN. Bên cạnh đó uy tín của DN trên truyền thông; quy mô sử dụng lao động cũng là những chỉ tiêu tham chiếu quan trọng đánh giá hiện trạng sức mạnh và triển vọng mỗi DN theo từng khía cạnh. Lễ tôn vinh và công bố danh sách chính thức Bảng xếp hạng Profit500 năm 2017 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 23/11 tại Hà Nội.

Trong bảng xếp hạng Profit500 năm nay, ngành Xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản có số doanh nghiệp xuất hiện nhiều nhất, chiếm 17,4% số doanh nghiệp trong bảng; tiếp đó là ngành tài chính và ngành thực phẩm, đồ uống chiếm 11,4% và 10% tổng số DN.

Trong Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất theo bảng xếp hạng Profit500, đáng chú ý là ngành viễn thông, tin học, công nghệ và ngành bán lẻ. Đây là những ngành tuy có số lượng DN chiếm phần nhỏ trong bảng xếp hạng (tương ứng 3,6% và 1,2% số doanh nghiệp) nhưng đạt khả năng sinh lời và tăng trưởng lợi nhuận khá tốt trong năm vừa qua. Ngoài ra, trong bảng xếp hạng Profit500, ngành thực phẩm, đồ uống cũng thể hiện hiệu quả hoạt động kinh doanh cao, tăng trưởng ổn định khi không chỉ có nhiều DN góp mặt mà còn đứng thứ 6 trong các ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất.

Ngoài những tên tuổi trên, trong khuôn khổ công bố Bảng xếp hạng Profit500,  Vietnam Report còn tiến hành khảo sát các DN đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhằm tìm hiểu tình hình hoạt động của DN trong thời gian qua; các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận của DN cùng những định hướng sinh lời của DN trong thời gian tới. Theo đó, phần lớn các DN tham gia khảo sát đều báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng lên trong 3 quý đầu năm và thể hiện sự lạc quan đối với triển vọng tăng doanh thu và tăng khả năng sinh lời trong 12 tháng tới.

Đánh giá về tình hình phát triển kinh doanh, nhiều DN phản hồi vấn đề “Tăng trưởng nền kinh tế không ổn định” là một trong những thách thức lớn nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của DN trong năm 2017 (với lựa chọn của hơn 26% DN). Kế đến, DN cũng thể hiện mối bận tâm đối với diễn biến thay đổi khí hậu, thời tiết kết hợp với những thảm họa môi trường xảy ra với tần suất và cường độ lớn dần tại Việt Nam trong hai năm qua đã gây ảnh hưởng đáng kể đến tình hình sản xuất, kinh doanh của DN.

Trong khảo sát của Vietnam Report, hơn 50% DN đánh giá chính khối lượng hàng hóa/dịch vụ bán ra trong 3 quý đầu năm nay gây ảnh hưởng trực tiếp lớn nhất đến lợi nhuận DN thu lại chứ không phải giá cả hay chi phí chi tiêu của doanh nghiệp. Về vấn đề phân bổ chi phí nguồn vốn nhằm thu lại lợi nhuận tốt, các mảng được doanh nghiệp chú trọng tập trung và đạt được hiệu quả cao trong thời gian qua là nhân sự, kênh phân phối, sales/Marketing và công nghệ thông tin với hơn 50% DN lựa chọn. Trong đó, gần 70% DN chú ý đầu tư về vấn đề nhân sự và đã đạt nhiều hiệu quả tích cực. Ngoài ra, một số DN báo cáo không phân bổ chi tiêu đầu tư cho mảng tài chính, logistics, nguồn cung ứng của DN… Nhìn chung trong đánh giá của các DN, Logistics tuy được phân bổ nhưng chưa mang lại hiệu quả đặc biệt cho hoạt động kinh doanh của DN, có 5% DN phân bổ chi tiêu cho mảng này nhưng đạt hiệu quả thấp so với mong đợi.

Bên cạnh các chiến lược tăng doanh thu, giảm chi phí để nhằm mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận trong 12 tháng tới, nhiều dự định tập trung vào hai mũi nhọn: vận dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong các quy trình hoạt động và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tạo tiền đề tăng trưởng vững chắc. Ngoài ra,  những ngành được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong những năm tới là công nghệ sẽ có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ nhất (chiếm 27% lựa chọn của các DN); xây dựng, bất động sản (17%), y tế, dược (15%), bán lẻ, kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại (10%).


Theo Minh Đức/tapchithue.com.vn

Có thể bạn quan tâm