VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Vietcombank kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ (thứ 3 từ trái sang) thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Vietcombank

Vietcombank kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 31/3/2018, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (1/4/1963 – 1/4/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Khai trương hoạt động Công ty TNHH MTV Kiều hối Vietcombank

Vietcombank - Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Vietcombank bàn giao công trình giao thông trị giá 3 tỷ đồng cho Hưng Yên

Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi phát hành và thanh toán thẻ Vietcombank

Vietcombank tặng xe ô tô phục vụ phám chữa bệnh cho Bệnh viện Trung ương Huế

Vietcombank đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, địa phương, đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế và cán bộ, nhân viên Vietcombank...

Từ tổ chức tiền thân là Cục Ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vietcombank được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/04/1963. Với hoàn cảnh ra đời đặc biệt, lịch sử Vietcombank gắn liền với công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước cũng như quá trình xây dựng, đổi mới và hội nhập của đất nước.

Trước năm 1975, trong giai đoạn chiến tranh, Vietcombank vừa thực hiện sứ mệnh đặc biệt là cung ứng ngoại tệ cho chiến trường miền Nam, phục vụ cho cuộc đấu tranh, thống nhất đất nước, vừa đảm đương nhiệm vụ thanh toán quốc tế cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Sau ngày miền Nam giải phóng, bằng nhiều biện pháp tích cực và có hiệu quả, Vietcombank đã nhanh chóng tiếp quản hệ thống ngân hàng của chế độ cũ, đấu tranh với các ngân hàng nước ngoài, thu về cho quốc gia một khối lượng tài sản, vốn ở nước ngoài lên tới hàng trăm triệu đô la Mỹ, góp phần vào công cuộc tái thiết và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thời kỳ đất nước bước vào xây dựng và đổi mới, Vietcombank đã từng bước tiếp cận, hội nhập với thị trường tài chính, tiền tệ thế giới. Đồng thời, thực hiện tốt vai trò bảo lãnh, hỗ trợ xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước, tham gia tài trợ nhiều dự án trọng điểm quốc gia, thực thi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, góp phần vào việc ổn định tiền tệ, kiềm chế lạm phát, điều hành tỷ giá và tăng cường dự trữ ngoại tệ quốc gia...

Với dấu mốc lịch sử 55 năm xây dựng và trưởng thành, Vietcombank đã ghi dấu một giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định vị thế ngân hàng dẫn đầu với quy mô lợi nhuận lớn nhất và chất lượng hoạt động tốt nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Truyền thống, văn hóa, thương hiệu Vietcombank qua hơn nửa thế kỷ dựng xây đã không ngừng được phát huy để Vietcombank có sự phát triển hiệu quả, bền vững và tăng tốc, bứt phá trong những năm gần đây, đặc biệt trong giai đoạn 2013-2018, nhiều chỉ tiêu hoạt động của Vietcombank có sự tăng trưởng mạnh mẽ và ấn tượng. Cụ thể như:

Quy mô tổng tài sản của Vietcombank đến cuối năm 2017 đạt 1.035.335 tỷ đồng, tăng 566.341 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cuối năm 2013 và về đích sớm hơn 2 năm so với đề án phát triển;

Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank lần đầu tiên vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng, đạt khoảng 11.337 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2016, là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt dấu mốc này và chính thức khẳng định ngôi vị số 1 về quy mô lợi nhuận;

Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank liên tục giảm qua các năm, tính đến 31/12/2017 chỉ còn khoảng 1,1%, thấp nhất trong các tổ chức tín dụng quy mô lớn;

Tính đến cuối tháng 3/2018, quy mô vốn hóa của cổ phiếu Vietcombank đạt mức kỷ lục 270 ngàn tỷ đồng, tăng 4,4 lần so với đầu năm 2013 (61 ngàn tỷ đồng), đưa Vietcombank giữ vị trí số 1 về quy mô vốn hóa trong ngành và nằm trong Top 3 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Năm 2017, Vietcombank nằm trong Top 6 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất và là Ngân hàng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Phát biểu buổi lễ, ông Phạm Quang Dũng – Tổng giám đốc Vietcombank cho biết: Những thành quả đã đạt được là kết tinh của những nỗ lực bền bỉ, bản lĩnh và trí tuệ, sự đoàn kết đồng lòng của các thế hệ lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, nhân viên của Vietcombank trong suốt 55 năm qua.

“Kế thừa truyền thống lịch sử vẻ vang và những giá trị cốt lõi riêng có của Vietcombank, tập thể cán bộ lãnh đạo Vietcombank sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trên tinh thần “Đổi mới - Kỷ cương - Trách nhiệm” để đưa Vietcombank “Chuyển đổi - Hiệu quả - Bền vững”, sớm hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu chiến lược 2020. Đó là, trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, sánh vai cùng các ngân hàng trong khu vực và trên thế giới, được quản trị theo các chuẩn mực quốc tế tốt nhất” – ông Dũng nhấn mạnh.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế mà Vietcombank đã đạt được trong suốt thời gian vừa qua, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Vietcombank.

Biểu dương những kết quả của Vietcombank trong 55 năm qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết: Từ nay đến cuối năm 2020, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng nói chung và của Vietcombank còn rất nặng nề, đặc biệt là công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã định hướng phát triển một số ngân hàng thương mại trụ cột của Việt Nam, trong đó có Vietcombank, trở thành ngân hàng ngang tầm và đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng lớn trong khu vực. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là niềm vinh dự, tự hào của Vietcombank.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, để hoàn thành được mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra, trong thời gian tới cần tập trung vào với 2 nhiệm vụ trọng tâm: Phát huy vai trò chủ đạo của một ngân hàng thương mại hàng đầu có vốn của nhà nước; Tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, lộ trình phương án cơ cấu lại giai đoạn 2016-2020...

Phát biểu đáp từ, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank: Toàn hệ thống Vietcombank sẽ tiếp tục nỗ lực, đoàn kết đồng lòng, tập trung mọi nguồn lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đưa hệ thống Vietcombank phát triển an toàn và hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu chiến lược đã đề ra, phát triển và hội nhập bền vững, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của ngành ngân hàng và công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM