VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định không “xé rào” nâng tầng cao ốc nội đô

Hà Nội đang hoàn thiện các quy hoạch phân khu. Nguồn: Internet

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định không “xé rào” nâng tầng cao ốc nội đô

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định từ khi lên nắm quyền đến nay, ông không ký cho bất kỳ một tòa nhà cao tầng nào vượt quy hoạch. Tất cả nhà cao tầng đều làm theo Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu vực nội đô lịch sử.

Thanh tra Chính phủ phát hiện 827 đơn vị vi phạm quản lý sử dụng đất đai

Lấp khoảng trống pháp luật về đất đai

Hà Nội xử lý kiên quyết các dự án vi phạm pháp luật về đất đai

Chấn chỉnh và xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến đất đai

Sáng 10/4, bên lề Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, những năm gần đây chỉ có 3 dự án trong nội đô được TP Hà Nội đề nghị với Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh so với quy định tại “Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu vực nội đô lịch sử” (Quyết định số 11 ngày 7/4/2016 của UBND TP. Hà Nội).

“Cái đó có lý do cụ thể chứ không phải thành phố cho phép nâng tầng”, ông Chung nói và cho biết, từ khi chưa có quy hoạch chung (năm 2011), chủ đầu tư đã thuê đơn vị nước ngoài thiết kế hoàn thiện dự án có chiều cao 14 tầng. Tuy nhiên, sau khi có quy hoạch chung, các công trình này bị hạ xuống còn 12 tầng.

Để tháo gỡ những khúc mắc giữa hai văn bản trên, ông Chung cho biết, theo thẩm quyền Hà Nội đã trình Thủ tướng xem xét. “Thế nhưng từ hồi đó, Thủ tướng cũng không giải quyết cho trường hợp nào”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông Chung chia sẻ, sau khi đảm nhiệm vị trí Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông mạnh dạn ký ban hành Quyết định số 11 (ngày 7/4/2016) về “Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu vực nội đô lịch sử”. Theo ông Chung, quyết định này được lớp lãnh đạo trước (từ năm 2010 đến 2016) đưa ra bàn bạc tới 36 cuộc họp.

“Vì thấy những vấn đề liên quan đến nhà cao tầng trong nội thành có nhiều rắc rối, nên sau cuộc họp thứ 37 tôi đã mạnh dạn ký Quyết định số 11 và công bố công khai trên mạng”, ông Chung giải thích.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định từ khi lên nắm quyền Chủ tịch thành phố đến nay, ông không ký “một cái nào vượt quá Quyết định số 11”. “Trong Quyết định số 11, quy định chiều cao tầng của tất cả các tuyến phố trong nội đô lịch sử. Cho nên là từ đó đến nay thành phố thực hiện đúng như thế, không có chỗ nào cho nâng tầng cả”, Chủ tịch TP. Hà Nội nói.

Cũng theo ông Chung, sau khi Quy hoạch chung Thủ đô được phê duyệt vào năm 2011, Hà Nội đang triển khai xây dựng nhiều quy hoạch phân khu. Trước năm 2015, đã có 32/35 quy hoạch phân khu được phê duyệt. Hiện quy hoạch 4 quận nội đô và khu lịch sử Ba Đình đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Riêng quy hoạch các huyện ngoại thành đang được Hà Nội xây dựng bổ sung.

“Hiện nay có nhiều dự án tại Hà Nội đã thực hiện theo quy hoạch từ trước như thời kỳ Hà Tây, hoặc trước khi có Quy hoạch chung Thủ đô thì nay phải điều chỉnh đúng theo quy hoạch phân khu, chứ không có nghĩa điều chỉnh là tăng tầng”, ông Chung nhấn mạnh.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM