VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đề nghị xử lý nghiêm “cà phê bẩn”

Cơ sở chế biến cà phê ở Đắk Nông trộn lõi pin vào cà phê là hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng. Nguồn: Internat

Đề nghị xử lý nghiêm “cà phê bẩn”

Liên quan đến vụ việc dùng lõi pin hòa với nước nhuộm màu cà phê vừa được Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh phát hiện trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, sự việc cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vụ sản phẩm hỗ trợ chữa ung thư làm bằng bột than tre: Có thể bị xem xét 2 tội danh

Bốn công ty dược bị xử phạt do sản xuất thuốc không đạt chuẩn

Vụ án “Vũ nhôm”: Khởi tố hai nguyên Chủ tịch TP. Đà Nẵng và nhiều cựu cán bộ

Quản lý kinh doanh bán hàng đa cấp: Vẫn lo biến tướng

Trao đổi với báo chí sáng ngày 18/4, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) coi cà phê là cây trồng chủ lực, hướng đến xuất khẩu và có nhiều chính sách, cơ chế để phát triển vùng trồng, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư theo chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ để giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng. Trên thực tế, cà phê Việt Nam đã có vị thế và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. 

Hiện cà phê đang là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu năm 2017 đã đạt 3,2 tỷ USD. Riêng quý I/2018, xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng đạt gần 1 tỷ USD.

Sự việc một cơ sở chế biến cà phê ở Đắk Nông trộn lõi pin vào cà phê là hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng, rất đáng lên án.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, trong khi toàn ngành hàng đang nỗ lực xây dựng thương hiệu, quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam, vẫn có những đơn vị vì lợi nhuận làm ăn gian dối, bất lương. Cà phê trộn lõi pin dù chỉ là hạt cát, cá biệt trên thị trường, nhưng vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. "Đối với thị trường thế giới, qua những vụ việc này sẽ tạo ra một tâm lý chung là lo ngại, ác cảm đối với sản phẩm cà phê đến từ Việt Nam", Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ đề nghị xử lý nghiêm khắc cơ sở chế biến cà phê trộn lõi pin để tạo sức răn đe, không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Trước đó, chiều tối ngày 15/4, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Thanh tra Sở NN&PTNT, UBND huyện Đắk R’lấp và Công an xã Đắk Wer đã bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13, xã Đắk Wer đang pha trộn tạp chất vào cà phê.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê cùng đất, đá được tập kết ở trong kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin hiệu Con Ó; 2 chậu chứa 35kg pin được đập vụn; 1 xô chứa lõi pin; 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng 10kg... dùng để nhuộm đen cà phê tạo thành một hỗn hợp. Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận, trong thời gian qua đã thu mua các loại cà phê kém chất lượng từ các đại lý, sau đó pha trộn lõi pin, các loại hóa chất để làm đẹp. Số cà phê sau khi được nhuộm đen bằng pin được đóng gói rồi bán ra thị trường
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM