VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Dự án Thủ Thiêm: Phải nhìn thẳng sự thật, lắng nghe ý kiến người dân

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nguồn: Internet

Dự án Thủ Thiêm: Phải nhìn thẳng sự thật, lắng nghe ý kiến người dân

Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp bàn về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh.

Chủ dự án chậm đưa đất vào sử dụng có thể bị xử lý hình sự

Dự án chậm triển khai tại TP. Hồ Chí Minh trước nguy cơ bị thu hồi

Thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật tại dự án bán đảo Sơn Trà

Tại buổi họp, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định theo đề nghị của TP. Hồ Chí Minh là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của Thành phố.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của thành phố.

Thủ tướng đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của Thành phố, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. "Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Thủ tướng đã chỉ rõ hướng giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; Việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của Thành phố, vì cuộc sống của người dân.

Trong quá trình giải quyết phải kiểm tra làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; Phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; Báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018.

Thủ tướng yêu cầu các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP. Hồ Chí Minh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại.

Đồng thời, UBND TP. Hồ Chí Minh cần khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân; Thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM