VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Giả danh công an lừa hàng tỷ đồng qua điện thoại

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Giả danh công an lừa hàng tỷ đồng qua điện thoại

Các đối tượng giả danh công an gọi điện đe dọa, lừa chuyển tiền vào tài khoản của “cơ quan điều tra” với tổng số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Báo động nạn giả danh để lừa đảo

Cảnh báo chiêu trò giả danh công an gọi điện thoại lừa đảo

Kiểm tra một số công ty đa cấp

Cảnh giác giả danh cán bộ thuế để lừa đảo

Một tháng trở lại đây, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP. Hà Nội đã tiếp nhận đơn trình báo của 3 nạn nhân về việc bị một số đối tượng mạo danh công an lừa đảo số tiền lên đến 7 tỉ đồng.

Vụ thứ nhất, nạn nhân là bà Nguyễn Thị D. (75 tuổi, trú tại quận Tây Hồ). Ngày 16/3, bà D. nhận được một cuộc điện thoại gọi vào máy cố định của gia đình. Người gọi xưng là công an, công tác tại TPHCM, đang điều tra vụ án ma túy liên quan đến bà D. và yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản của họ để phục vụ công tác điều tra.

Từ ngày 16-19/3, theo chỉ dẫn, bà D đã chuyển vào 4 tài khoản tại 4 ngân hàng tổng cộng 6,1 tỉ đồng.

Vụ thứ hai là của bà Nghiêm Thị M (72 tuổi, trú tại Khu đô thị Times City, quận Hoàng Mai). Ngày 11/4, bà M nhận được một cuộc điện thoại vào máy cố định của gia đình. Đối tượng cũng tự xưng là công an, nói bà M liên quan đến một đường dây tội phạm, yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản để phục vụ điều tra.

Bà M đã đến ngân hàng chuyển 260 triệu đồng vào một tài khoản cá nhân. Sau khi chuyển tiền, bà M. nghĩ mình đã bị lừa nên vội trình báo cho Công an quận Hai Bà Trưng.

Cùng ngày 11/4, với thủ đoạn tương tự, một nạn nhân khác ở phố Tân Mai, quận Hoàng Mai cũng nhận được cuộc điện thoại gọi đến nhà giả danh công an lừa hơn 1,1 tỉ đồng.

Giả danh công an lừa hàng tỷ đồng qua điện thoại

Phòng CSHS Công an TP. Hà Nội đang phối hợp với công an các quận nơi 3 nạn nhân trình báo để khẩn trương điều tra, Báo CAND thông tin.

Theo quy định của pháp luật, cơ quan công an không bao giờ lấy lời khai của người có liên quan đến các vụ việc qua điện thoại. Khi cần, cơ quan công an sẽ mời lên làm việc bằng cách gửi giấy mời, hoặc giấy triệu tập thông qua cảnh sát khu vực. 

Do vậy, người dân không nên tin vào những ai gọi điện thoại tự xưng là cán bộ công an làm việc qua điện thoại rồi yêu cầu chuyển tiền. Khi nghe điện thoại của người lạ, người dân cần đề nghị cho biết tên, nơi làm việc, giấy mời hoặc giấy triệu tập để trực tiếp liên hệ với cơ quan, đơn vị đó… 

Người dân không cung cấp số điện thoại riêng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai khi chưa biết rõ họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Cơ quan pháp luật không bao giờ thu thập những thông tin đó qua điện thoại.

Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức hoạt động lừa đảo hoặc số tài khoản nào được yêu cầu chuyển nộp tiền không có lý do chính đáng, thì cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM