VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hành vi thao túng giá chứng khoán được đưa ra xét xử

Hành vi thao túng giá chứng khoán được đưa ra xét xử

Ngày 2/5, lần đầu tiên Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử về hành vi thao túng giá chứng khoán.

Không đăng ký giao dịch chứng khoán, hai công ty cùng bị xử phạt nặng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Năm 2018, đạt kỷ lục về xử phạt thao túng giá chứng khoán

Xét xử hành vi thao túng giá chứng khoán

Cụ thể, ngày 2/5, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hữu Tiệp (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung, Mã chứng khoán giao dịck trên UPCoM: MTM ) và 14 đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo trong công tác... liên quan đến cổ phiếu MTM.

Công ty MTM được thành lập vào ngày 07/09/2007 với mức vốn điều lệ ban đầu là 10 tỷ đồng. Ngày 26/12/2014, Công ty chính thức trở thành Công ty đại chúng theo công văn số 7167/UBCK-QLPH của UBCKNN. Ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác mỏ; sản xuất vật liệu xây dựng; kinh doanh thương mại khoáng sản...

Theo cáo trạng, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Nari Hamico) mua lại hồ sơ pháp lý của Công ty MTM. Doanh nghiệp này không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỉ đồng); Làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỷ đồng... nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Để làm giả được hồ sơ nói trên, Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với cán bộ một số ngân hàng làm giả, hợp thức hóa chứng từ, rút 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.

Cáo trạng xác định, tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện (tháng 6/2016) đã có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu “ảo” của doanh nghiệp này.

Cơ quan công tố xác định, bị cáo Trần Hữu Tiệp cùng các đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM, gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho các cá nhân, tổ chức; Trong đó, lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng của các nhà đầu tư cổ phiếu MTM. Ngoài ra, Tiệp còn có hành vi lừa bán cổ phiếu của MTM cho 2 người khác để chiếm đoạt 355 triệu đồng. 

Trước đó, ngày 4/4 vụ án đã được Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuy nhiên, Hội đồng xét xử đã quyết định tạm hoãn phiên tòa và mở lại vào ngày 2/5. Dự kiến, phiên tòa diễn ra từ 2/5 đến ngày 7/5, với 1.065 người bị hại, 107 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, 10 người làm chứng được Hội đồng xét xử triệu tập.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM