5 tháng đầu năm phát hiện bắt giữ, xử lý 78.389 vụ vi phạm

(Taichinh) - Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 122/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với cơ quan Thường trực và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với cơ quan Thường trực và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quốc gia (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Triệt phá tận gốc các đường dây buôn lậu, hàng giả

Để giúp Ban Chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao, Phó Thủ tướng giao cơ quan Thường trực, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tích cực theo dõi, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban; phối hợp chặc chẽ với các lực lượng chức năng, xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch đấu tranh, nhất là đấu tranh theo chuyên đề, đảm bảo đánh trúng đầu nậu, triệt phá tận gốc các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng thời chủ động, tích cực hơn trong công tác nắm bắt tình hình, nhất là thông tin về các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả nghiêm trọng; thông tin về kết quả đấu tranh của các lực lượng chức năng để tham mưu, đề xuất Trưởng Ban chỉ đạo xử lý cũng như khen thưởng, động viên kịp thời. Hàng tháng có văn bản báo cáo Trưởng Ban tình hình chung về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bên cạnh đó tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí, các tổ chức chính trị - xã hội, các Hiệp hội ngành, nghề... trong việc tiếp nhận, cung cấp thông tin; tăng cường tuyên truyền về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cơ quan Thường trực và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Theo dõi chặt chẽ việc thực hiện Quyết định số 19/2016/QĐ-TTg ngày 6/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Quy chế trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Quyết định số 20/2016/QĐ-TTg ngày 11/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định về hỗ trợ kinh phí cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh.

5 tháng đầu năm phát hiện bắt giữ, xử lý 78.389 vụ vi phạm

Trong 5 tháng đầu năm 2016, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước diễn biến khá phức tạp.

Kết quả đấu tranh 5 tháng đầu năm cho thấy, các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ, xử lý 78.389 vụ vi phạm (bằng 97,94% so với cùng kỳ 2015); số thu nộp ngân sách Nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt 5.201 tỷ đồng (bằng 115,1% so với cùng kỳ năm 2015); khởi tố 537 vụ án đối với 679 đối tượng.

Để công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả cao trọng thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo các lĩnh vực, địa bàn, mặt hàng trọng điểm; rà soát, sửa đổi các văn bản quy phạm liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bám sát với tình hình thực tế; hoàn thiện các quy định để quản lý, kiểm soát chặt chẽ các loại hình kinh doanh, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng trong quá trình thực thi công vụ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Văn phòng Thường trực cần tiếp tục tăng cường nắm bắt thông tin, tham mưu, tổng hợp để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia; phối hợp với các bộ, ngành thực hiện kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương.

Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và phòng ngừa tiêu cực, kiên quyết điều chuyển, thay thế những người đứng đầu cơ quan và cán bộ có biểu hiện bao che, dung túng, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tiếp tục tuyên truyền phổ biến về những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân và trách nhiệm của công chức trong thực thi công vụ; các bộ.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục