VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Ăn theo Bitcoin và những hình thức lừa đảo mới

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ăn theo Bitcoin và những hình thức lừa đảo mới

Đồng bitcoin (BTC) hiện tại vẫn không được chấp nhận như là một phương tiện thanh toán tại Việt Nam. Không chỉ vì những rủi ro tiềm ẩn về mặt công nghệ khiến đồng tiền này khó được chấp nhận mà còn vì nếu như có thêm một phương tiện thanh toán khác thì công cuộc quản lý điều hành chính sách tiền tệ có thể gặp thách thức nhiều hơn.

Tiền ảo đang ở thời kỳ đen tối nhất

Bitcoin loanh quanh mốc 10.000 USD, cả thị trường tiền ảo mất giá

Những chuyện chưa kể trong vụ hack sàn tiền số lớn nhất trong lịch sử

Cấm các tổ chức kinh doanh chứng khoán tư vấn, môi giới, phát hành, giao dịch tiền ảo

Cần nhớ lại rằng trong giai đoạn trước đây, nền kinh tế Việt Nam có đến 3 phương tiên thanh toán phổ biến là VNĐ, vàng và USD đã dẫn đến các hoạt động đầu cơ và gây ra nhiều rối loạn cho nền kinh tế, trong khi các chính sách quản lý điều hành thật sự gặp nhiều khó khăn khi phải quản cả 3 loại tiền tệ này.

Chỉ sau khi Ngân hàng Nhà nước loại bỏ dần chức năng thanh toán của vàng, đồng thời giảm dần tỷ lệ đô la hóa trong nền kinh tế thì các chính sách tiền tệ mới trở nên hiệu quả hơn, giúp nền kinh tế đạt được sự ổn định.

Vì vậy, thời điểm này nhà điều hành dường như vẫn không muốn chấp nhận thêm bất kỳ phương tiện thanh toán chính thức nào khác ngoài VNĐ, nhằm giúp ổn định giá trị tiền đồng và từ đó quản lý nền kinh tế tốt hơn.

Dù vậy, trên các thị trường phi chính thức, đồng Bitcoin vẫn đang được giới chơi tiền giao dịch rầm rộ. Ngày càng có nhiều sàn giao dịch tiền ảo ra đời, không chỉ cung cấp nền tảng cho các giao dịch Bitcoin mà còn hàng chục loại tiền tệ khác, phổ biến như ETH, Ripple, Neo, Litecoin...

Thậm chí tiền ảo đã tràn về các vùng thôn quê và thu hút một lượng lớn người dân tham gia. Tuy nhiên nhiều đồng tiền được kêu gọi đầu tư tại các địa bàn nông thôn vốn có nhiều hạn chế về thông tin thường có tính chất lừa đảo theo hình thức Ponzi, tức lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước.

Trong khi đó, các sàn giao dịch tiền mật mã tại Việt Nam hiện nay thường niêm yết giá mua bán theo tiền đồng với chênh lệch rất lớn, đặc biệt mỗi khi giá Bitcoin trên thị trường thế giới biến động mạnh (có thể dao động cả nghìn USD trong phút chốc) thì chênh lệch này càng mở rộng hơn và biến động cực kỳ nhanh, khiến rủi ro thua lỗ cao trong chốc lát trở nên phổ biến.

Trong khi đó, chuyển sang giao dịch tại các sàn nước ngoài không phải là dễ dàng đối với các cá nhân cư trú trong nước, khi việc rút tiền về sẽ phải trải qua nhiều bước xác thực thông tin không đơn giản.

Việt Nam hiện nay cũng chưa có chính sách đánh thuế trên các khoản lợi nhuận từ giao dịch các đồng tiền mật mã, nhưng trong tương lai khả năng này rất dễ xảy ra, một khi công nghệ quản lý có thể đáp ứng được.

Dù vậy, từ giờ đến lúc đó có thể sẽ còn mất rất nhiều thời gian, trong khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào các hoạt động đầu tư tiền mật mã hoặc thậm chí các hình thức gọi vốn từ cộng đồng với nhiều dự án được vẽ ra để dẫn dụ nhiều người tham gia đang nở rộ và che mắt các nhà quản lý.

Một số người đã thắng đậm khi đầu tư vào BTC nhưng cũng không ít cá nhân chịu cảnh thua lỗ và ngậm đắng nuốt cay khi trót đầu tư vào các đồng tiền mật mã thiếu cơ sở.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM