VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam yêu cầu xử lý sai sót trên thẻ bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam yêu cầu xử lý sai sót trên thẻ bảo hiểm y tế

Thời gian qua Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam nhận được phản ánh của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) về việc trên thẻ in sai thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục.

BHXH Việt Nam mở rộng ứng dụng CNTT trong trả lương hưu, trợ cấp qua bưu điện

Có phải đóng BHXH cho lao động bán thời gian?

Ngăn chặn trốn đóng, nợ đóng BHXH: Kỳ vọng từ “chế tài” mới

Hà Nội quyết liệt xử lý nợ bảo hiểm

Từ năm 2018, sẽ không phải đổi thẻ bảo hiểm y tế hằng năm

Qua kiểm tra, phân tích dữ liệu thẻ BHYT cho thấy, nguyên nhân do BHXH các tỉnh chưa thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra thông tin trước khi in thẻ. Đơn vị quản lý đối tượng cung cấp thông tin chưa chính xác khi đề nghị gia hạn thẻ BHYT.
Vì vậy, BHXH yêu cầu BHXH cả nước thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, rà soát dữ liệu thẻ BHYT, bảo đảm đúng, đủ thông tin quá trình tham gia. Trường hợp phát hiện sai sót phải thực hiện ngay việc đổi thẻ, phối hợp với bưu điện, đơn vị quản lý đối tượng, đại lý thu chuyển đến tay người tham gia BHYT.

Việc đổi thẻ phải thực hiện ngay trong ngày làm việc khi đơn vị quản lý hoặc người tham gia BHYT đến làm thủ tục cấp đổi thẻ. Cùng với đó, cần thống kê các trường hợp đã khám, chữa bệnh có chi phí đồng chi trả từ đủ 6 tháng lương cơ sở trở lên mà chưa được hưởng chế độ đồng chi trả để thông báo cho người bệnh; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện miễn cùng chi trả trong năm và thanh toán lại phần chi phí người bệnh được hưởng theo quy định.

Trước đó, nhiều trường THPT tại Hà Nội tiến hành trả thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ 1/1/2018 cho học sinh. Tuy nhiên, nhiều thẻ ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 1/1/2023 trong khi hầu hết các em đều tham gia BHYT từ khi học lớp 1, có nghĩa đến thời điểm này đã thừa 5 năm tham gia liên tục.

Được biết, quyền lợi 5 năm liên tục rất quan trọng với những người mắc bệnh rất nặng, có ý nghĩa trong việc cùng chi trả 20% mà quá 7 triệu thì không phải cùng chi trả.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM