Bộ Công an đã xác định người tung tin đổi tiền

(Taichinh) - Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ và Đầu tư (A84 - Bộ Công an) trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Sau khi trên các trang mạng xuất hiện thông tin đổi tiền, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và bước đầu đã xác định được thủ phạm chính là Nguyễn Xuân Long (34 tuổi, ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) - một trong số những người tung tin đồn thất thiệt lên trang fanpage facebook.

Bộ Công an đã triệu tập Nguyễn Xuân Long để làm rõ vụ việc. Tại cơ quan công an, Long khai sử dụng Facebook "Phong Tuấn" và bí danh "Mr Duck" để đăng tải các bài viết trên trang "Vịt Bầu", trung bình mỗi ngày 10 bài, do tự viết hoặc đăng lại từ các trang mạng phản động khác và từ các trang mạng chính thống nhưng kèm theo các bình luận xuyên tạc.

Long cũng cho biết mình gia nhập fanpage "Vịt Bầu" do một người xưng là Nguyễn Hằng ở Mỹ tạo lập và quản trị từ năm 2015. Đến tháng 9/2016, Long được Nguyễn Hằng mời tham gia ban quản trị với vai trò quản trị viên để đăng tải và duyệt bài. Ngoài Long, cơ quan công an còn xác định một người trú tại Lâm Đồng cũng đã tham gia vào việc tung tin đồn này.

Làm việc với cơ quan công an, Long thừa nhận hành vi trên là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội. Cơ quan công an đang điều tra mở rộng và xác định rõ mức độ tham gia cũng như mục đích hành vi tung tin đồn thất thiệt để tiến hành xử lý theo quy định.

Liên quan đến tin đồn đổi tiền trên mạng thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có thông tin khẳng định thông tin về việc đổi tiền là bịa đặt và có dụng ý xấu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó đã chỉ đạo Bộ Công an và một số đơn vị chức năng tìm ra thủ phạm tung tin đồn về việc đổi tiền làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế của đất nước.

Để giúp bạn đọc có cái nhìn chuẩn xác và sâu rộng hơn về xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh - Cục trưởng Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ và Đầu tư (A84 - Bộ Công an).

Phóng viên: Vừa qua, cơ quan công an đã bắt được 2 kẻ tung tin đồn đổi tiền, đều là quản trị viên của một trang fanpage có yếu tố nước ngoài. Đây là các cá nhân riêng lẻ, hay thuộc một cơ quan, tổ chức nào? Liệu có thêm đối tượng nào cùng nhóm với các đối tượng vừa bị bắt, thưa ông? 

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh: Việc xác định số lượng tham gia và hoạt động của số đối tượng này là riêng lẻ hay thuộc cơ quan, tổ chức nào thì chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và lực lượng công an các địa phương điều tra làm rõ, khi có kết quả cuối cùng chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí.

Nhưng điều có thể khẳng định là, qua lời khai của các đối tượng đã bị phát hiện và tài liệu thu thập được thì các đối tượng ở trong nước và ở nước ngoài có mối liên hệ với nhau trong việc tung tin đồn thất thiệt về vụ đổi tiền. Chúng tôi đang tập trung điều tra xác minh làm rõ tính chất, mức độ, động cơ, mục đích... của các đối tượng này.

Sau khi tin đồn đổi tiền được phát đi, rất nhiều chuyên gia khẳng định hoàn toàn không có cơ sở để xảy ra việc như thế vì giá trị đồng tiền Việt Nam đang rất ổn định. Theo điều tra của cơ quan công an, vì sao lại có chuyện tung tin đồn trong bối cảnh như vậy?

Đúng là giá trị đồng tiền Việt Nam đang rất ổn định, nền kinh tế của Việt Nam được các tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá là nền kinh tế có mức độ ổn định và tăng trưởng cao đứng vào hàng tốp đầu khu vực và châu Á.

Chúng ta vui mừng vì điều này nhưng các thế lực xấu lại không muốn như vậy. Chúng muốn điều ngược lại. Chúng đã nhằm vào điểm nhạy cảm, huyết mạch của nền kinh tế là lĩnh vực tiền tệ để tung tin đồn hòng từ đó châm ngòi cho ý đồ làm xáo trộn toàn bộ nền kinh tế, đảo lộn trật tự xã hội, trục lợi cá nhân...

Xin ông đánh giá sơ bộ những thiệt hại mà thông tin thất thiệt về đổi tiền gây ra?

Bây giờ hãy còn sớm để đánh giá hết những thiệt hại do tin đồn đổi tiền vô căn cứ gây ra. Nhưng điều có thể thấy ngay là thiệt hại kinh tế của những người nhẹ dạ cả tin và cả những kẻ a dua đầu cơ trục lợi...

Bên cạnh đó là những thiệt hại vô hình, hữu hình khác như: làm suy giảm hoặc gây ngờ vực đối với việc điều hành chính sách tiền tệ - vàng, lãi suất, tỷ giá và cho niềm tin thị trường, ảnh hưởng đến môi trường sản xuất kinh doanh; các cơ quan nhà nước tốn công sức giải quyết hậu quả không cần thiết...

Với trường hợp này, quy định pháp luật có những hình thức xử lý như thế nào, thưa ông?

Mọi hành vi vi phạm pháp luật, kể cả trên không gian mạng, các trang mạng cá nhân...đều bị xử lý nghiêm minh, đặc biệt là đối với hành vi đưa thông tin độc hại lên mạng xã hội như tin đồn đổi tiền.

Tùy thuộc tính chất, mức độ, thái độ nhận lỗi của người gây ra hành vi vi phạm mà bị xử lý nhẹ hay nặng, có thể xử lý hành chính nhưng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông có khuyến cáo gì cho những người có thể vô tình phát tán thông tin thất thiệt nêu trên, vô tình tiếp tay cho các đối tượng này?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, mọi người có thể vô tình hay hữu ý, có rất nhiều cơ hội tiếp cận đủ loại thông tin, cả tin tốt lành và tin độc hại. Trong bối cảnh đó, mỗi một chúng ta hãy là người thông minh khi xử lý, tiếp nhận thông tin cho bản thân.

Xin khuyến cáo mọi người, trước hết đối với những người vừa qua đã vô tình like, share cho tin đồn thổi ác ý về đổi tiền là hãy tỉnh táo, luôn cảnh giác trước những thông tin không chính thống, không nên vội vàng tỏ thái độ ủng hộ hay phản đối khi chưa nắm rõ tính xác thực của thông tin.

Xin cảm ơn ông!

Theo thoibaonganhang.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục