VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Cảnh báo hiện tượng thanh toán điện tử xuyên biên giới bất hợp pháp

Cảnh báo hiện tượng thanh toán điện tử xuyên biên giới bất hợp pháp

Chia sẻ về hiện tượng một số cửa hàng có chủ người Trung Quốc tại Việt Nam sử dụng máy PoS thanh toán thẻ và QR-Code của Trung Quốc tại Việt Nam thời gian gần đây, ông Đỗ Công Diễn, Công ty cổ phần Công nghệ Vi mô – Đơn vị chủ quản của Ví điện tử Vimo cho rằng: Hành vi này vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, bởi vì dòng tiền này đang chảy thẳng vào Ví điện tử, hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc, gây khó khăn trong quản lý và thất thu thuế cho cơ quan quản lý nhà nước.

Cuộc chạy đua với QR Pay

Minh bạch để xây dựng chuỗi giá trị nông sản

Kẽ hở giúp AliPay, WeChat Pay tiếp tay chuyển tiền ra nước ngoài

Kinh tế số và sự thích ứng của doanh nghiệp Việt

Hiện nay, thanh toán điện tử xuyên biên giới đã phổ biến khắp thế giới, đặc biệt những nơi có dấu chân của khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc. Cụ thể, Ingenico hợp tác với Alipay phát triển thanh toán điện tử xuyên biên giới tại châu Âu; tương tự tại các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines và Indonesia đều phổ biến việc chấp nhận thanh toán Alipay và Wechat Pay cho khách Trung Quốc khi đến du lịch tại địa phương.

Tại Việt Nam, theo thống kê từ Tổng cục Du lịch, trong 4 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến từ Trung Quốc đạt gần 1,8 triệu lượt, khách Hàn Quốc đạt gần 1,2 triệu lượt; tăng 39,7% và 67,3% so với cùng kỳ năm 2017; chiếm gần 60% tổng thị trường du lịch tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo khảo sát của giới chuyên gia, do hình thức thanh toán chưa thuận tiện nên chưa kích thích tối đa túi tiền chi tiêu của khách du lịch đến từ 2 thị trường trọng điểm này, thậm chí đã xảy ra những tiêu cực trái pháp luật như: thanh toán bằng ngoại tệ, sử dụng trái phép máy PoS nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Nhằm kích thích tiêu dùng và doanh thu cho các doanh nghiệp Việt Nam, mang lại ngoại tệ cho đất nước, hỗ trợ nhà nước quản lý tốt dòng tiền chi tiêu của khách du lịch và doanh thu của các doanh nghiệp, phương thức thanh toán qua Pos và mã QR-Code trên điện thoại di động đã dần được chấp nhận tại thị trường Việt Nam.

Theo thống kê của Công ty Cổ phần Công nghệ Vi Mô (VIMO), nhờ hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới tiện lợi này, VIMO đang góp phần tăng 30-50% doanh thu bán hàng cho các doanh nghiệp Việt Nam, giúp kích thích mạnh nhu cầu tiêu dùng từ khách du lịch vì không phải mang theo nhiều tiền mặt.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép Trung gian thanh toán, VIMO đã đưa ra các ứng dụng di động mới và tiện ích nhất nhằm điện tử hoá các giao dịch thanh toán trong cuộc sống. Theo đó, khi khách du lịch dùng ứng dụng Ví điện tử nước ngoài để thanh toán, VIMO sẽ thông báo cho Công ty Ví điện tử nước ngoài trừ tiền của khách hàng, rồi ghi có vào Ví điện tử VIMO của người bán tại Việt Nam bằng tiền VNĐ theo đúng các quy định pháp luật.

“Đến kỳ đối soát, Công ty Ví điện tử ở nước ngoài sẽ chuyển tiền thanh toán về ngân hàng thanh toán của VIMO tại Việt Nam, mang lại nguồn thu ngoại tệ cho nước ta”, ông Đỗ Công Diễn cho biết.

Song song với hoạt động phát triển thanh toán điện tử xuyên biên giới lành mạnh như của VIMO, gần đây trên thị trường đã xuất hiện một số doanh nghiệp có chủ người Trung Quốc đang sử dụng máy PoS thanh toán hoặc Ví điện tử phát hành tại Trung Quốc nhận thanh toán bằng tiền NDT từ khách du lịch khi đang kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là những hình thức bất hợp pháp do các doanh nhân Trung Quốc hoạt động trái phép trên lãnh thổ Việt Nam làm "chui".

“Hành vi này vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam”, nhấn mạnh điều này ông Đỗ Công Diễn phân tích: Thứ nhất là niêm yết giá và thanh toán bằng ngoại tệ trên lãnh thổ Việt Nam; Thứ hai là dòng tiền chảy từ thẻ ngân hàng hoặc Ví điện tử của người mua sẽ sang thẳng Ví điện tử, hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc, chứ không về Việt Nam, điều này dẫn đến nhà nước không quản lý được giao dịch thanh toán và thất thu thuế.

“Hình thức thanh toán được sử dụng thường xuyên nhất tại Trung Quốc và Hàn Quốc không phải là tiền mặt hay thẻ ngân hàng, mà là thông qua Ví điện tử trên điện thoại di động do các Công ty trung gian thanh toán hoặc Ngân hàng thương mại tại quốc gia đó phát hành. Trong đó, Alipay và Wechat Pay là phổ biến nhất tại Trung Quốc, Nonghuyp Bank và Kakao Pay là phổ biến nhất tại Hàn Quốc”, ông Đỗ Công Diễn cho biết thêm.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM