VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Cảnh báo lợi dụng luồng xanh khi thông quan để trà trộn hàng lậu

Lực lượng 389 quận Hai Bà Trưng tiến hành tiêu hủy hàng vi phạm. Nguồn: internet.

Cảnh báo lợi dụng luồng xanh khi thông quan để trà trộn hàng lậu

Đưa ra ý kiến tại "Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại" của Ban chỉ đạo 389 Hà Nội chiều 3/1, lãnh đạo Cục hải quan Hà Nội cho biết, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng sự thông thoáng trong khai báo thủ tục thông quan để ​trà trộn hàng lậu.

TP. Hồ Chí Minh: Một tuần tiêu hủy hơn 54,8 triệu đồng hàng lậu

Hải quan Nội Bài phối hợp bắt hơn 50 kg sừng động vật

Đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2016: Phát hiện và bắt giữ hơn 15.400 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Thông tin thêm, ​theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội, ​cơ quan chức năng đã phát hiện các đối tượng buôn lậu sử dụng phương thức chọn luồng, theo đó cùng một lô hàng nhưng khai báo nhiều tờ khai ở những địa điểm khác nhau, nếu bị phân vào luồng đỏ thì hủy tờ khai, còn vào luồng xanh sẽ trà trộn đưa hàng lậu vào.

Trước thực tế này, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường sự phối hợp, một mặt vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhanh chóng thông quan nhưng mặt khác có biện pháp ngăn chặn ​​những doanh nghiệp làm ăn bất chính, buôn bán hàng lậu và gian lận thương mại.

"Hiện buôn lậu không đi theo các kênh truyền thống mà đi theo các tuyến khác không ngờ tới, do vậy cần đẩy mạnh công tác nghiệp vụ và phối hợp lực lượng để đấu tranh ​hiệu quả hơn," ông Nguyễn Văn Hồng nói.

Ở góc độ khác, lãnh đạo Công an Hà Nội cũng chỉ ra nhiều tồn tại trong việc ngăn chặn các đường dây ổ nhóm và những đầu nậu lớn trên địa bàn Thủ đô.

Ông Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho hay, một số tụ điểm về buôn bán hàng lậu như chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân và khu vực chợ Hà Vỹ vẫn luôn tiềm ẩn nhiều dấu hiệu phức tạp và chưa có giải pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả.

Đáng chú ý, các đối tượng phạm tội thường hoạt động theo đường dây ổ nhóm, móc nối với các tỉnh biên giới và xé lẻ để đưa hàng lậu về Hà Nội, đây là một hực tế này gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng, bởi rất khó áp dụng các biện pháp hình sự để ngăn chặn hiệu quả.

"Cần tăng cường chống tội phạm ngay từ cửa khẩu biên giới, hạn chế tối đa hàng thẩm lậu vào nội địa, đặc biệt cần tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng như Quản lý thị trường, Công an, thanh tra, hải quan...," lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội kiến nghị.

Trước thực tế nêu ra, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng lưu ý các lực lượng chức năng của thành phố cần đẩy mạnh công tác phối hợp với ​Trung ương và Ban chỉ đạo 389 quốc gia để tạo ra những chuyển biến rõ nét trong công tác chống buôn lậu.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý phải đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, trước mặt chú trọng các mặt hàng như pháo, thực phẩm chức năng, phân bón, vệ sinh an toàn thực phẩm... đồng thời rà soát những bất cập trong các văn bản pháp luật, để kiến nghị lên các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi.

"Cần quán triệt các hiệp hội doanh nghiệp để nâng cao hơn nữa nhận thức của họ trong việc bảo vệ thương hiệu và cung cấp thông tin kịp thời phục vụ công tác đấu tranh, chống hàng giả, hàng lậu," Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm