Hải quan Đồng Nai:

Chủ động kiểm soát, chống buôn lậu cuối năm

(Taichinh) - Thời gian qua, công tác kiểm soát, chống buôn lậu và gian lận thương mại luôn được Cục Hải quan Đồng Nai quan tâm chú trọng.
 Công chức Hải quan Biên Hòa kiểm tra hàng hóa XNK. Nguồn: baohaiquan.vn Công chức Hải quan Biên Hòa kiểm tra hàng hóa XNK. Nguồn: baohaiquan.vn

Cục Hải quan Đồng Nai chủ yếu quản lý các DN thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất với gần 70% hàng hóa thuộc loại hình sản xuất, gia công hàng xuất khẩu.

Ngoài ra, đơn vị còn quản lý một số cảng thương mại như cảng Gò Dầu, cảng Đồng Nai, cảng Phú Quý và các cảng chuyên dùng của các DN trên địa bàn huyện Long Thành, Nhơn Trạch.

Từ đặc điểm đó, công tác chống buôn lậu của Cục Hải quan Đồng Nai chủ yếu tập trung công tác kiểm tra, giám sát tại các cảng; kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải XNC; đặc biệt là công tác kiểm tra chống gian lận về định mức tiêu hao nguyên phụ liệu nhập gia công SXXK; chống các hành vi tự ý tiêu thụ nguyên phụ liệu nhập gia công, nhập sản xuất, máy móc thiết bị nhập đầu tư để trốn thuế…

Năm 2015, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai đã nhận định, song song với nỗ lực cải cách hành chính, áp dụng quản lý rủi ro, triển khai áp dụng Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN trong hoạt động xuất nhập khẩu tại đơn vị, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan nhằm mục đích trốn thuế trên địa bàn quản lý sẽ diễn tiến phức tạp, tinh vi hơn.

Do đó, Cục Hải quan Đồng Nai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác kiểm soát, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới tại đơn vị. Theo đó, đơn vị tổ chức công tác trinh sát địa bàn nhằm thu thập và cập nhật đầy đủ thông tin về các DN trọng điểm để có biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Cùng với đó, đơn vị cũng chủ động liên hệ các lực lượng chức năng trên địa bàn như Công an địa phương, Công an KCN, Quản lý thị trường... theo dõi, nắm bắt thông tin về tình hình bắt giữ, xử lý của các lực lượng có liên quan đối với các trường hợp tiêu thụ nội địa trái phép hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu đặc biệt là các nguyên phụ liệu nhập khẩu theo loại hình gia công và sản xuất xuất khẩu để có biện pháp xử lý kịp thời.

Kết quả, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Đồng Nai đã phát hiện và ra quyết định xử phạt 406 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan, với tổng số tiền phạt trên 1,1 tỷ đồng. Trong đó có 22 vụ việc vi phạm liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả với tổng số tiền phạt 372,7 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là giả mạo giấy tờ thuộc hồ sơ hải quan để nhập khẩu, nhập khẩu hàng hóa không đủ điều kiện tiêu chuẩn, khai sai chủng loại hàng nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa chuyển cửa khẩu không đúng tuyến đường, địa điểm mà không có lý do xác đáng, không bảo quản hàng hóa đang chịu sự giám sát Hải quan lập và khai không đúng các nội dung trong hồ sơ hoàn thuế…

Mới đây, Đội Kiểm soát – Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã phát hiện hành vi vi phạm của 2 DN chế xuất liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hoá cho DN khu phi thuế quan và thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế.

Theo đó, từ các thông tin thu thập được, Đội Kiểm soát Hải quan đã chuyển luồng và phối hợp Chi cục Hải quan Long Bình Tân kiểm tra các lô hàng nhập khẩu bán thành phẩm là áo len, váy len của Công ty TNHH J.J.M (Khu Công Nghiệp Amata).

Qua đó phát hiện Công ty không khai báo hải quan hơn 3 tấn sợi các loại, hơn 1.000 cái nẹp cổ áo len, đồng thời nhập thiếu hơn 1 tấn sợi các loại và trên 1.400 cái bán thành phẩm áo len; nhập thừa 1.854 bán thành phẩm áo len.

Cùng với đó, khi kiểm tra xe tải mang BKS 60C-13791 chở nguyên liệu từ Công ty TNHH Quốc tế F. (KCN Amata) vào thị trường nội địa, Đội Kiểm soát Hải quan đã xác định Công ty này giao nguyên liệu sáp có nguồn gốc nhập khẩu cho Công ty TNHH TM Quốc tế H. (tại TP. Hồ Chí Minh) với số lượng 20 tấn. Hành vi này được cơ quan Hải quan xác định là thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế nhưng không khai báo, làm thủ tục hải quan theo quy định.

Theo giải trình của DN, việc giao hàng trên là do trước đó Công ty TNHH Quốc tế F. có ký thỏa thuận mượn 20 tấn sáp nguyên liệu của Công ty TNHH Thương mại Quốc tế H. Sau đó, Công ty TNHH Quốc tế F đã làm phiếu giao hàng, xuất trả 20 tấn sáp cho Công ty TNHH Thương mại Quốc tế H. Tuy nhiên, số sáp Công ty TNHH Quốc tế F. mang trả có nguồn gốc nhập khẩu đã làm thủ tục tại Chi cục Hải quan khu chế xuất Long Bình.

Trưởng phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm – Cục Hải quan Đồng Nai Lưu Vĩnh Trường cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chủ động kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của DN, tình hình thanh lý, nợ thuế của DN tại Chi cục.

Cùng với đó, tổ chức tuần tra kiểm soát tại các DN trọng điểm, DN thuộc đối tượng sưu tra như DN có dấu hiệu làm ăn thua lỗ, ngừng hoạt động, giải thể, DN xuất nhập khẩu tiền chất, DN thường xuyên vi phạm, thường xuyên xin hủy tờ khai, DN mới làm thủ tục hải quan, DN còn nợ đọng thuế, DN được xét miễn kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu… để kịp thời phát hiện các trường hợp tự ý tiêu thụ nội địa hoặc tẩu tán các loại hàng hóa là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu nhập khẩu miễn thuế, sử dụng tiền chất không đúng mục đích…

Cùng với đó, ông Phạm Công Minh, Đội trưởng Đội Kiểm soát hải quan cũng cho biết, đơn vị cũng lên kế hoạch rà soát, nắm bắt thông tin nhằm chủ động kiểm soát và ngăn chặn tình trạng hàng hóa vi phạm từ các cảng của TP. Hồ Chí Minh dạt về Đồng Nai.

Theo baohaiquan.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục