VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Công khai 500 doanh nghiệp nợ hơn 322,8 tỷ đồng tiền BHXH

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hà Nội:

Công khai 500 doanh nghiệp nợ hơn 322,8 tỷ đồng tiền BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 500 doanh nghiệp (DN) nợ BHXH kéo dài từ 6-24 tháng. Việc nợ hơn 322,8 tỷ đồng tiền BHXH này đang làm ảnh hưởng đến đến quyền lợi của hơn 16.500 người lao động.

Cần cụ thể hóa chế tài xử lý nợ đọng bảo hiểm

Tăng cường kết nối dữ liệu khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Định mức tiền lãi chậm nộp BHXH, BHYT năm 2018

Trong danh sách này, DN có số nợ BHXH lớn nhất là Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (huyện Mê Linh) với số tiền trên 18,7 tỷ đồng của hơn 900 người lao động trong thời gian 16 tháng.

4 DN có số nợ trên 10 tỷ đồng gồm: Công ty Cổ phần Cầu 12 CIENCO 1 (quận Long Biên) nợ hơn 11,8 tỷ đồng với thời gian 14 tháng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 (quận Đống Đa) nợ hơn 11 tỷ đồng với thời gian 24 tháng, Xí nghiệp cầu 17 - CIENCO 1 (quận Ba Đình) nợ hơn 10,5 tỷ đồng trong 23 tháng, Công ty TNHH MTV thủy lợi Sông Tích (huyện Sơn Tây) nợ hơn 10,1 tỷ đồng trong 10 tháng.

Ngoài những DN có số nợ lớn, có không ít DN chỉ nợ hơn 100 triệu đồng, nhưng thời gian nợ rất dài, lên tới 23, 24 tháng. Người lao động của những DN nợ bảo hiểm không được hưởng chế độ trợ cấp của BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Một số DN có thời gian nợ BHXH kéo dài là do hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên nhiều DN đã giải thể, phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động.

Để giảm tỷ lệ nợ đọng các loại bảo hiểm, trong 2 tháng đầu năm nay, BHXH TP. Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra hơn 280 DN nợ BHXH, BHYT.

BHXH TP. Hà Nội cũng đã lên tiếng cảnh báo các đơn vị, DN về việc có thể phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc theo quy định tại Bộ luật Hình sự. Hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, chủ DN sẽ chịu mức phạt tù có thể lên tới 7 năm và tiền phạt lên tới 1 tỷ đồng.

Đồng thời, BHXH TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị trực thuộc tổ chức hiệu quả hội nghị đối thoại mời đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đóng trên địa bàn để đôn đốc, nhắc nhở; công khai các đơn vị nợ trên hệ thống thông tin truyền thông.

Để triển khai hiệu quả công tác giảm nợ, BHXH TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch giảm nợ chi tiết, cụ thể hàng tháng, quý và tổ chức thực hiện, tiếp tục phân công cán bộ đôn đốc thu trực tiếp tại đơn vị ngay khi chậm đóng, không để phát sinh tăng thêm số đơn vị nợ, số tiền nợ BHXH, BHYT so với năm 2017.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần thường xuyên rà soát, hoàn thiện hồ sơ xác định tình trạng đơn vị chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật. Tổ chức thực hiện Kế hoạch thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành, kiểm tra tại Quyết định số 61/QĐ-BHXH ngày 19/1/2018 của Giám đốc BHXH thành phố.

BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động báo cáo Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã về tình hình nợ BHXH, BHYT và tham mưu thực hiện các biện pháp giảm nợ phù hợp với tình hình của địa phương.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM