VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Đại án đánh bạc qua mạng: Những dự án tai tiếng liên quan đến 'đại gia bí ẩn' Nguyễn Văn Dương

Dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định bị đình trệ nhiều năm qua do nhà thầu chậm thi công

Đại án đánh bạc qua mạng: Những dự án tai tiếng liên quan đến 'đại gia bí ẩn' Nguyễn Văn Dương

UDIC Invest dưới thời “đại gia bí ẩn” Nguyễn Văn Dương làm lãnh đạo thi công nhiều dự án quan trọng. Song ở tất cả các dự án có sự góp mặt của UDIC Invest đều chậm tiến độ và dính nhiều tai tiếng.

Điểm lại một số vụ án đình đám liên quan đến tội phạm công nghệ cao

Tiếp tục đấu tranh phòng ngừa, chống tội phạm, gian lận thương mại và buôn lậu

Xác minh, làm rõ sai phạm, tiêu cực tại nhiều dự án BT, BOT giao thông

Phá đường dây cá độ hơn 37 triệu USD

Nợ nần chồng chất ở dự án Bệnh viện sản nhi Sóc Trăng

Dự án Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 830 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện dự án, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên (gọi tắt là UDIC) đã trúng thầu gói xây lắp 41 (khoảng 150 tỷ đồng).

Ngày 30/5/2011, UDIC đã ký hợp đồng “nội bộ” với công ty thành viên là Công ty Cổ phần Đầu tư UDIC (UDIC Invest) do ông Nguyễn Văn Dương làm Chủ tịch HĐQT, để công ty này triển khai thi công gói thầu trên.

Một năm sau, UDIC Invest vẫn ì ạch thi công khiến UBND tỉnh Sóc Trăng gửi công văn yêu cầu giải trình về việc chậm tiến độ. UDIC viện ra nhiều lý do để “bao che” cho công ty thành viên là UDIC Invest.

Đến tháng 10/2014, sau khi chuyện lùm xùm về nợ nần với các nhà thầu phụ xảy ra và bị chủ đầu tư tiếp tục có công văn yêu cầu giải trình, UDIC đã có văn bản phúc đáp với nội dung: “Công ty Cổ phần đầu tư UDIC, đơn vị thành viên được chúng tôi ủy quyền (thực chất là ký hợp đồng “nội bộ”) thực hiện hợp đồng trên với chủ đầu tư”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc UDIC cho rằng, việc lùm xùm quanh chuyện thanh toán mua bán hàng hóa của nhà thầu là do các phần tử xấu cố ý tạo nên để gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín nhà thầu (!?). Số tiền mà chủ đầu tư ứng trước được nhà thầu tích cực mua và tập kết vật liệu hoàn thiện tại công trường…

Do nhà thầu UDIC và UDIC Invest thi công chậm tiến độ đến 3 năm khiến dự án Bệnh viện sản nhi Sóc Trăng bị đội vốn hàng trăm tỷ đồng.

Bệnh viện 800 tỷ ở Nam Định đội vốn 

Dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định do UBND tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, với tổng mức vốn 598 tỷ đồng, được thực hiện bằng nguồn ngân sách nhà nước, nguồn vốn ODA và các nguồn vốn hợp pháp khác. Đến tháng 11/2009, vốn đầu tư DA được điều chỉnh lên 850 tỷ đồng vì lý do thời gian thực hiện dài, giá nguyên vật liệu có nhiều thay đổi. Các bên trúng thầu là Công ty cổ phần Xây dựng 504-Vinaconex (Công ty 504) và Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).

Cũng giống như dự án Bệnh viện sản nhi Sóc Trăng, UDIC giao cho UDIC Invest của ông Nguyễn Văn Dương thực hiện các gói thầu.

Tuy nhiên, theo Kết luận thanh tra số 8530/BKHĐT-TTr ngày 12/11/2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những bất cập trong hoạt động ứng vốn và thi công chậm tiến độ đều liên quan đến nhà thầu UDIC, với ba trong bốn gói thầu.

Gói thầu BVH1 (khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú, hành chính, nghiệp vụ kỹ thuật) có giá trị 87,3 tỷ đồng do cả hai nhà thầu là Công ty 504 và UDIC thực hiện. Tại thời điểm thanh tra tháng 4/2014, Công ty 504 đã cơ bản hoàn thành khối lượng công việc tương ứng số tiền được giải ngân; còn UDIC dù đã được tạm ứng 26,4 tỷ đồng, tương đương 91% giá trị hợp đồng nhưng sau 5 năm triển khai mới chỉ đạt hơn 22 tỷ đồng. Ở gói thầu này, dù chậm tiến độ ba năm, nhà thầu UDIC vẫn được tỉnh Nam Định bù giá nhân công và máy thi công thêm gần bảy tỷ đồng.

Gói thầu BVH4 (khoa truyền nhiễm, nhà đại thể tang lễ và hạ tầng kỹ thuật) có giá trị 60,8 tỷ đồng. Ngay sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư đã tạm ứng cho UDIC 4,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, nhà thầu mới chỉ thực hiện được khoảng 1,3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại gói thầu BVH2 (khoa ngoại - sản, các hạng mục nhà cầu nối) có giá trị 107 tỷ đồng, chủ đầu tư đã ứng trước cho UDIC tới 87,4% giá trị hợp đồng trong khi nhà thầu không có khối lượng thực hiện. Cụ thể, từ ngày 29/12/2009 đến ngày 30/12/2010, tỉnh đã chuyển cho UDIC hơn 94 tỷ đồng, trong đó có 80 tỷ đồng là tiền ứng trước TPCP năm 2011, dù nhà thầu chưa tiến hành xây dựng một hạng mục nào.

Do chậm tiến độ nhiều năm, đến nay dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định bị đội vốn hàng trăm tỷ đồng và vẫn đang bị bỏ hoang.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM