Đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới

(Taichinh) -

Công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được xem là nhiệm vụ xuyên suốt trong bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là trong giai đoạn cận kề Tết Nguyên đán như hiện nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: internetẢnh minh họa. Nguồn: internet

Diễn biến phức tạp

Thời gian qua, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại tại các địa bàn trọng điểm có dấu hiệu ngày càng tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi và mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng ở cả các cửa khẩu và nội địa. Bên cạnh đó, các đối tượng vi phạm ngày càng manh động, chống đối liều lĩnh, khi bị xử lý hành chính thì có trái độ chây ì, bất hợp tác…gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng.

Lường trước những thách thức gặp phải trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngay từ đầu năm 2015, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã chủ động tham mưu ban hành, triển khai Kế hoạch công tác của cả năm. Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan chức năng đã phối hợp đấu tranh, bắt giữ, xử lý hiệu quả các đối tượng vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần ổn định tình hình an ninh - chính trị, kinh tế - xã hội và được nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Thống kê đến ngày 15/11/2015, lực lượng chức năng các cấp đã khởi tố 1.123 vụ đối với 1.281 đối tượng. Đồng thời, phát hiện, bắt giữ, xử lý 186.989 vụ việc vi phạm, tăng 6,47 % so với cùng kỳ năm 2014. Số thu nộp ngân sách nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt 11.535 tỷ 863 triệu đồng, tăng 5,75% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 19.360 vụ việc vi phạm, khởi tố 27 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố 87 vụ thông qua hoạt động chống buôn lậu, thanh tra, kiểm tra sau thông quan. Trong lĩnh vực thuế, lực lượng chức năng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 60.070 doanh nghiệp; tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 9.158,58 tỷ đồng. Lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ 9.191 vụ việc; thu nộp ngân sách nhà nước đạt 117,791 tỷ đồng; khởi tố hình sự 395 vụ/546 bị can. Lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý 94.474 vụ việc vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 400,4 tỷ đồng; chuyển đề nghị khởi tố trên 50 vụ.

Công tác chống buôn lậu trong năm 2015 tại các địa phương cũng được chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực. Điển hình là TP. Hà Nội đã phát hiện và xử lý 62.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong đó có những vụ thu giữ tới 20 tấn mỹ phẩm giả; triệt phá nhiều tụ điểm, cơ sở tập kết phát tán hàng giả ở chợ Đồng Xuân; triệt phá cơ sở sản xuất rượu ngoại giả, thu hơn 1.000 chai rượu giả... TP. Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện và xử lý 19.428 vụ vi phạm, trong đó có 3.355 vụ vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu…

Những kết quả đạt được trong thời gian qua là nhờ sự vào cuộc đồng bộ và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương trong việc triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sẵn sàng cho năm mới 2016

Để triển khai tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm tiếp theo – năm 2016, tại hội nghị tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quyết liệt thực hiện Nghị quyết 41/CP của Chính phủ (ngày 9/6/2015) về đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Theo đó, từng ngành, từng địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng từ trung ương đến các địa phương. Song song với đó là khen thưởng, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích; kiên quyết không bao che, minh bạch trong xử lý các trường hợp vi phạm, có dấu hiệu, hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Đồng thời, cần tiếp tục nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp thông qua tuyên truyền, giáo dục pháp luật qua các kênh thông tin báo chí. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại trên thị trường; tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đã ký cam kết để việc ký cam kết không mang tính hình thức.

Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 đang cận kề cũng là thời điểm tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, gây tác hại nhiều mặt tới sản xuất và đời sống nhân dân. Bởi vậy, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã ban hành Kế hoạch số 218 (ngày 1/12) mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung mở các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm; rà soát lại những công việc Chính phủ giao như đấu tranh chống buôn lậu mỹ phẩm, phân bón, xăng dầu. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm.

PV.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục