Hình thức xử phạt vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm

PV.

Theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Cụ thể, theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức vi phạm gây ngộ độc thực phẩm có thể bị xử phạt như sau:
Thứ nhất, đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm Nghị định quy định:

Xử phạt từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín….

Đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống từ một đến 3 tháng trong trường hợp tái phạm đối với hành vi quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều này.

Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều này.

Theo Điều 21 của Nghị định 178, căng tin kinh doanh ăn uống; bếp ăn tập thể; nhà hàng… phạt tiền từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 4 Điều này.

Thứ hai, đối với cơ sở sản xuất thực phẩm, Nghị định quy định:

Áp dụng hình thức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá giới hạn cho phép.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng đã quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại…

Đồng thời, ngoài xử phạt hành chính, tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả nghiêm trọng xảy ra mà cá nhân, tổ chức vi phạm có thể bị truy cứu hình sự về Tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù.