VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Hơn 145 tấn chất thải formosa được chuyển đi đâu?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hơn 145 tấn chất thải formosa được chuyển đi đâu?

Ông Lê Nam Sơn, Chánh Thanh tra Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, Sở đang làm rõ việc hơn 145 tấn chất thải nguy hại của Formosa được đưa ra khỏi công ty này từ tháng 8/2015 hiện đang ở đâu, đã được xử lý hay chưa.

Cái giá quá đắt!

Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc chôn rác thải của Formosa

Cam kết đồng hành cùng ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn nói về quá trình ký hợp đồng xử lý chất thải củaFormosa Hà Tĩnhvới một số công ty.

Theo đó, Formosa Hà Tĩnh có ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh để vận chuyển, xử lý bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp, thời gian từ tháng 4/2016 đến nay.

Kết quả kiểm tra phiếu cân và báo cáo của 2 công ty cho thấy Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh đã tiếp nhận, vận chuyển xử lý gần 268 tấnbùn thảitừ công ty Formosa (trong đó bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hơn 77 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hơn 189 tấn).

Đối với các chất thải nguy hại, Formosa ký hợp đồng với Công ty TNHH môi trường Phú Hà (vận chuyển xử lý từ tháng 8/2015 đến nay với khối lượng 145,4 tấn.

Thế nhưng, trao đổi với cơ quan báo chí ngày 15/7, ông Nguyễn Chí Thức, Giám đốc công ty TNHH Môi trường Phú Hà (Công ty Phú Hà) lại phủ nhận việc này và cho rằng một số thông tin Sở TN&MT Hà Tĩnh nêu chưa chính xác. Phú Hà không xử lý chất thải của Formosa.

Ông Thức cũng cho biết, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã yêu cầu Phú Hà cho mượn kho để chứa bùn thải của Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Quản lý Môi trường Đô thị Kỳ Anh chờ xử lý. Việc tiếp nhận để lưu kho là dưới sự chỉ đạo của Bộ TN&MT và Sở TN&MT Hà Tĩnh.

Thông tin thêmvấn đề này, ông Nguyễn Văn Hậu – Giám đốc Sở TN&MT Phú Thọ cho biết, Công ty Phú Hà khẳng định 146 tấn chất thải nguy hại từ Formosa không được vận chuyển ra Phú Thọ. Công ty này chỉ vận chuyển các vỏ thùng phuy chứa chất thải từ Hà Tĩnh ra Phú Thọ chứ hoàn toàn không có chất thải.

“Hiện nay, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đang lấy mẫu các thùng phuy này để phân tích kiểm tra mới có thể kết luận được”. – ông Hậu nói.

Như vậy, nếu khẳng định của Công ty Phú Hà là thật thì nhiều khả năng số lượng chất thải nguy hại này hiện vẫn đang nằm tại Hà Tĩnh.

Trao đổi với báo chí về việc hơn 145 tấn chất thải nguy hại của Formosa được đưa ra khỏi công ty này từ tháng 8/2015 hiện đang ở đâu, ông Lê Nam Sơn, Chánh Thanh tra Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết: Sở đang làm rõ và sẽ có trả lời cụ thể trong thời gian sớm nhất.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM