VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Lại thêm một vụ vỡ nợ tín dụng đen hàng chục tỷ đồng

(Tài chính) Dù luôn được cảnh báo, hậu quả nặng nề, nhưng nhiều người vẫn chạy theo hoạt động tín dụng “đen”.

Chợ Thái Bình – phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai những ngày cuối năm này thay vì buôn bán tập nập thì hàng chục tiểu thương như đang ngồi trên “đống lửa” khi nghe tin chủ tiệm vàng Ý Loan tuyên bố vỡ nợ. Đa số nạn nhân là tiểu thương ở đây cho chủ tiệm vàng vay hàng chục tỷ đồng.

Trong số họ, người nhiều nhất là bà Nguyễn Thị Loan cho vay số tiền gần 20 tỷ đồng. Theo bà Loan số tiền này không chỉ của cá nhân bà mà được huy động từ nhiều người trong gia đình. Đáng nói, mặc dù cho vay số tiền lớn như thế nhưng chỉ ghi mấy dòng ký nhận của chủ tiệm vàng Ý Loan trong cuốn sổ học sinh.

Bà Nguyễn Thị Loan – Tiểu thương chợ Thái Bình – TP. Biên Hòa cho biết:“Ở vùng này ai cũng vậy, chỉ có tờ biên nhận, ví dụ ngày hôm nay nhận bao nhiêu, thế rồi đưa vào rút ra không được”.

Không chỉ tiểu thương mà hàng chục người dân phường Tân Hòa tích góp số tiền cả đời cũng gửi tiền vào tiệm vàng này để lấy lãi hàng tháng cũng đang đứng ngồi không yên, như trường hợp của bà Vũ Thị Lượt –ở phường Tân Hòa – thành phố Biên Hòa.

“Tôi cùng các con gom góp vào. Có thằng cháu làm mấy năm mới lãnh được mấy chục triệu tôi cũng gom vào. Cô Ý Loan viết cho tôi một tờ giấy, tôi gửi làm hai lần mỗi lần 100 triệu, tổng cộng là 200 triệu đồng”.

Nhiều người cho biết, họ cho chủ tiệm vàng vay lãi suất từ 1,5% - 4%/tháng. Để tạo lòng tin, ban đầu, chủ tiệm vàng luôn trả tiền lãi đúng hạn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do làm ăn thua lỗ nên chủ tiệm vàng đã không thể thanh toán được các khoản tiền cả gốc và lãi và tuyên bố vỡ nợ.

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an tỉnh Đồng Nai cho biết sau khi nhận được trên 100 đơn tố cáo chủ tiệm vàng Ý Loan, đơn vị đã vào cuộc để điều tra làm rõ. 

Đại tá Nguyễn Đình Ngà – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về Trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: "Để tạo niềm tin, chúng trả lãi suất cao đều đặn trong thời gian đầu, đôi khi còn tặng quà cho người gửi tiền để tạo niềm tin. Do hám lời với lãi suất cao người cho vay huy động tiền của gia đình và người thân để cho vay có người thì đi vay chỗ lãi suất thấp để gửi vào nhằm ăn chênh lệch,khi vỡ nợ họ vừa là chủ nợ vừa là con nợ”.

Theo đại tá Nguyễn Đình Ngà, đa số các vụ việc khi vỡ nợ, chủ nợ thường tìm cách tẩu tán tài sản và bỏ trốn khiến việc điều tra thu hồi rất khó khăn. Và hậu quả thường thấy của các vụ vỡ nợ làm tan gia bại sản, thậm trí nhiều người vì tiếc tài sản đã thuê cả xã hội đen đòi nợ, gây ra những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Số tiền vỡ nợ rồi sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ nhưng khả năng thu hồi của các chủ nợ là không hề đơn giản. Trong đó, có lẽ đau đớn nhất là những người đi vay để cho vay lấy lãi, từ chủ nợ giờ không ít trường hợp đã trở thành con nợ, sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm