VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Nóng buôn lậu ma túy tuyến biên giới Lạng Sơn

Chi cục Hải quan Tân Thanh sử dụng chó nghiệp vụ kiểm tra phương tiện nhập cảnh. Nguồn: baohaiquan.vn

Nóng buôn lậu ma túy tuyến biên giới Lạng Sơn

Chỉ trong 3 tháng trở lại đây, 4 vụ vận chuyển ma túy có số lượng lên đến gần 20 kg đã được Hải quan Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ. Điều này cho thấy, tình trạng vận chuyển trái phép chất ma túy đang có dấu hiệu nóng lên tại tuyến biên giới Lạng Sơn.

Bắt đối tượng 76 tuổi người Úc vận chuyển gần 3kg ma túy qua đường hàng không

Hải quan Quảng Ninh: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 1,7 kg ma túy

Bắt giữ 800 gam ma túy giấu trong thú nhựa

Ngày 2/3, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) phối hợp với Trạm Kiểm soát biên phòng Tân Thanh, Đồn Biên phòng Tân Thanh bắt giữ vụ vận chuyển 9,5314 kg ma túy Methamphetamine được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Và chỉ sau đó 8 ngày (10-3), 2 lực lượng tiếp tục bắt giữ thêm 7 kg ma túy dạng Methamphetamine.

Tiếp đó, ngày 27/4, Công an Lạng Sơn đã phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ đối tượng Tô Thị Hương, sinh năm 1995, trú tại bản Lề, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc khi đang có hành vi vận chuyển 2 kg ma túy.

Mới đây nhất, ngày 8/5, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã chủ trì phối hợp với Phòng PA61, Phòng PC47, Phòng PC45 (Công an Lạng Sơn) và lực lượng Biên phòng Tân Thanh thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát chống buôn lậu trong khu vực cửa khẩu Tân Thanh bắt giữ 0,5kg ma túy đá do đối tượng Trần Mạnh Hùng, sinh ngày 26/10/1981, trú tại số nhà 8H Bắc Trần Đăng Ninh, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định và hiện đang tạm trú tại Bãi xe số 2 cửa khẩu Tân Thanh, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn vận chuyển thuê cho một người phụ nữ tên là Hà tại Trung Quốc, đưa về Việt Nam qua đường mòn và đang trên đường vận chuyển xuống bến xe Giáp Bát (Hà Nội) giao cho khách.

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, ma túy vận chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu là heroin, ma túy vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam thường là ma túy tổng hợp dạng kết tinh và dạng nén với số lượng ngày càng lớn. Các đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy chủ yếu là người địa phương trong tỉnh cấu kết với một số đối tượng thuộc các tỉnh khác cùng tham gia đường dây mua bán, vận chuyển.

Các đối tượng thường sử dụng phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, đặc biệt là sẵn sàng chống trả quyết liệt nếu bị phát hiện. Đặc biệt, các đối tượng này có xu hướng lôi kéo, dụ dỗ cư dân biên giới tham gia vận chuyển thuê- đây là những người rất thông thạo địa bàn nên thường lựa chọn nhiều đường mòn, lối mở gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong phát hiện, bắt giữ.

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, chưa khi nào tình trạng vận chuyển ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam lại nóng bỏng như hiện nay. Trước đây, trên địa bàn biên giới Lạng Sơn tình trạng này vẫn có nhưng ở quy mô nhỏ lẻ, chỉ vài chục đến vài trăm gram/vụ. Nhưng những vụ việc vừa bị lực lượng chức bắt giữ gần đây có lượng ma túy lớn hơn cả tổng lượng ma túy đá do đơn vị bắt giữ của nhiều năm trước cộng lại. Điều này cho thấy có thể đã hình thành các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua địa bàn.

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn nhấn mạnh, mặc dù, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng phòng, chống buôn lậu trên địa bàn để chủ động tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng chống ma túy hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khó có thể ngăn chặn triệt để được tình hình vận chuyển ma túy.

Trước thực trạng đó, đơn vị đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp đấu tranh. Bên cạnh đó, Cục đã chỉ đạo Đội Kiểm soát Hải quan và các Chi cục Hải quan cửa khẩu tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn trọng điểm, nắm tình hình các đối tượng trọng điểm liên quan đến hoạt động ma túy để có biện pháp đấu tranh, kiểm soát đạt hiệu quả.

Đồng thời, kết hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng trên địa bàn như: Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Theo baohaiquan.vn

Có thể bạn quan tâm