lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng…"/>
VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Phá 2 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng chục tỉ đồng

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Phá 2 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng chục tỉ đồng

(Tài chính) Lợi dụng mối quan hệ thân thiết, sự tín nhiệm của những người xung quanh, 2 đối tượng ở Đồng Tháp và TP. Cần Thơ đã dùng thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng…

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Tấn Lộc (sinh năm 1979 - ngụ xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo hồ sơ vụ việc, năm 2007 Lộc mở tiệm kinh doanh vàng. Do không có vốn mở rộng kinh doanh, lợi dụng mối quan hệ quen biết, Lộc đã huy động tài sản của nhiều người với lãi suất 2 - 3%/tháng (vay tiền, nhận gởi vàng, cầm đồ).

Thời gian đầu, Lộc thanh toán lãi đúng hẹn, tạo được lòng tin của nhiều người nên họ tiếp tục đem tiền, vàng đến gởi để lấy lãi. Sau đó, do việc kinh doanh không hiệu quả, tiền lãi phải trả ngày càng tăng, Lộc không còn khả năng chi trả dẫn đến vỡ nợ. Số tiền Lộc vay từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng, nhưng chỉ có tờ biên nhận sơ sài (không thể hiện lãi suất vay bao nhiêu, không có chữ ký của chủ nợ).

Từ những sơ hở này, Lộc đã lợi dụng để chiếm đoạt tài sản. Qua thống kê, có trên 30 người dân là nạn nhân đã đem tiền, vàng cho Lộc vay (khoảng 3 tỉ đồng và 142 chỉ vàng). Sau khi vụ việc đổ bể, Hồ Tấn Lộc bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 19/11, Lộc đến cơ quan công an đầu thú.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Cần Thơ) đã chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Trần Thị Thu Trang (50 tuổi, ngụ phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vốn là người nuôi cá tra, năm 2004, do bị lỗ, bà Trang mắc nợ hơn 1 tỉ đồng, không có khả năng chi trả. Khoảng thời gian này, bà Trang có làm chủ hụi và tìm cách lừa đảo hụi viên. Ngoài việc mở thêm các dây hụi, bà Trang còn trực tiếp tham gia chơi hụi để có tiền trả nợ vay, nợ hụi…

Khi không còn khả năng trả nợ, bà Trang không tuyên bố vỡ hụi, mà nghĩ ra cách lừa đảo chiếm đoạt tiền hụi: Lợi dụng lòng tin của hụi viên kê khống phần hụi mang tên một số người không tham gia chơi trong dây hụi hoặc kê thêm phần hụi của một số hụi viên chơi trong dây hụi (hụi ma). Khi các hụi viên đưa ra giá kêu lời để hốt hụi, bà Trang lại đưa ra giá kêu lời cao hơn để ngăn không cho họ hốt.

Bà Trang mở và trực tiếp tham gia chơi 9 dây hụi (hụi tháng, hụi nửa tháng, hụi 10 ngày khui một lần) với quy mô ngày càng lớn (sau đó thực hiện thủ đoạn kêu lời cao để hốt các phần “hụi ma” và các phần hụi của bị hại để chiếm đoạt tiền hụi của hụi viên). Đến tháng 8/2012, hàng chục hộ mới tá hỏa khi bà Trang tuyên bố vỡ hụi. Tính ra, bà Trang đã lừa đảo, chiếm đoạt của hụi viên hơn 22 tỉ đồng. Ngoài ra, bà Trang còn còn vay tiền (trên 6,6 tỉ đồng) của nhiều người khác nhưng không trả…

Theo laodong.com.vn

Có thể bạn quan tâm