VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng

Sau kiện cáo, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được khôi phục chức danh tại Trung Nguyên

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh FB

Sau kiện cáo, bà Lê Hoàng Diệp Thảo được khôi phục chức danh tại Trung Nguyên

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh mở phiên phúc thẩm bác kháng cáo của ông Đăng Lê Nguyên Vũ, giữ nguyên án sơ thẩm, buộc hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc của nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo (thành viên công ty, vợ ông Vũ) và không được cản trở bà Thảo tham gia điều hành, quản lý công ty Trung Nguyên.

Công bố văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính hết hiệu lực

Vincom đạt mốc 60 trung tâm thương mại trên toàn quốc

King Coffee của Trung Nguyên International dự kiến phát triển chuỗi 1.000 cửa hàng

Quản lý khủng hoảng thương hiệu: Cần chiến lược phù hợp, khôn khéo

Theo hồ sơ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo khởi kiện chồng là ông Vũ nhằm yêu cầu hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của mình.

Bà Thảo cho rằng quyết định này đã được ông Vũ ban hành trái quy định pháp luật. Bà Thảo sở hữu 10% vốn điều lệ Trung Nguyên, 50% tài sản chung của hai vợ chồng và là thành viên HĐQT của công ty.

Bà Thảo cũng yêu cầu ông Vũ chấm dứt hành vi ngăn chặn bản thân thực hiện các quyền và trách nhiệm điều hành công ty với tư cách thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc thường trực. Ngoài ra, bà Thảo còn có yêu cầu một số nội dung khác.

Quá trình giải quyết vụ án, TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã nhiều lần hòa giải nhưng không thành. Ngày 22/9/2017, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó ổng giám đốc của bà Thảo, khôi phục lại cho bà này. Đồng thời, ông Vũ không được cản trở vợ tham gia điều hành, quản lý công ty với tư cách thành viên HĐQT cũng như Phó tổng giám đốc.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm này, phía ông Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên kháng cáo và yêu cầu cấp phúc thẩm hủy án và đình chỉ giải quyết đề nghị của bà Thảo.

Còn phía Tập đoàn Trung Nguyên kháng cáo cho rằng nội dung khởi kiện của bà Thảo không phải là tranh chấp về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa mà thuộc nội bộ công ty. Vì theo  luật sư Trương Thị Hoà (người bảo vệ cho ông Vũ) cho rằng, Chủ tịch HĐQT không có quyền bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc.

Do đó, sau khi có bản án sơ thẩm, ông Vũ đã có quyết định thu hồi quyết định sai này. "Vì đối tượng khởi kiện không còn, thẩm quyền giải quyết vụ việc không thuộc tòa án nên đề nghị HĐXX đình chỉ vụ kiện".

Kết quả cho thấy, phiên tòa đã tuyên y án sở thẩm: 1) “Hủy bỏ Quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo”, đồng thời “khôi phục lại chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo” tại Trung Nguyên. 2) Yêu cầu “ông Đặng Lê Nguyên Vũ không được ngăn cấm, cản trở bà Lê Hoàng Diệp Thảo tham gia điều hành và quản lý Công ty, với tư cách là 1 thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc thường trực”.

Bản án này sẽ có hiệu lực pháp luật ngay lập tức, sau khi được Tòa tuyên.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM