Siết chặt bảo đảm an toàn công trình xây dựng

(Taichinh) - Kiên quyết dừng thi công và yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục khi phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn trong thi công các công trình xây dựng.

Đây là một trong những nội dung trong Chỉ thị vừa được Bộ Xây dựng ban hành nhằm siết chặt việc đảm bảo an toàn trong thi công các công trình xây dựng.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các nhà thầu thi công xây dựng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định kỹ thuật và pháp luật về an toàn trong thi công xây dựng. Trong đó, đặc biệt đảm bảo an toàn kết cấu giàn giáo. Rà soát, kiểm tra sự tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn trong việc tính toán thiết kế kết cấu giàn giáo, phê duyệt thiết kế và biện pháp lắp dựng giàn giáo; vật liệu chế tạo và các bộ phận của giàn giáo phải đảm bảo chất lượng và phù hợp với yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng.

Quá trình lắp dựng giàn giáo phải tuân thủ theo quy trình, chỉ dẫn kỹ thuật đã được phê duyệt; kiểm tra ổn định, khả năng chịu lực và nghiệm thu theo đúng quy định.

Nếu xuất hiện tải trọng hoặc tác động bất thường lên kết cấu giàn giáo thì phải có phương án kiểm tra, đánh giá (dừng thi công nếu cần) và có biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn; việc tháo dỡ giàn giáo phải tuân thủ quy trình.

Các máy móc, thiết bị nâng hạ có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng; tổ chức huấn luyện và phổ biến các quy định về an toàn cho người lao động.

Đối với các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thì người lao động phải được cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động theo quy định của pháp luật về an toàn lao động đồng thời phải lập phương án xử lý, ứng cứu khẩn cấp khi xảy ra sự cố mất an toàn trong quá trình thi công xây dựng.

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu giám sát thi công phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện biện pháp thi công, đảm bảo an toàn của nhà thầu thi công xây dựng; kiên quyết dừng thi công và yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục khi phát hiện dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn trong thi công xây dựng và có chế tài xử phạt trong hợp đồng nếu để xảy ra mất an toàn.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • tối đa 150 từ
  • tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục