VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Thu hồi và khóa hơn 10 triệu sim “rác“

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thu hồi và khóa hơn 10 triệu sim “rác“

Trong đợt kiểm tra thu hồi Sim kích hoạt sẵn đăng ký sai thông tin thuê bao vừa được Bộ Thông tin & Truyền thông cùng các nhà mạng triển khai, đã có khoảng 10,7 triệu thuê bao bị thu hồi và khóa Sim.

Sẽ kiểm tra và thu hồi sim “rác” từ 01/11

Bùng phát lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua thẻ

Dùng sim “rác” để chỉ đạo buôn ma túy

Nở rộ dịch vụ cho thuê sim

Cụ thể, theo thông tin tổng kết sơ bộ của đợt kiểm tra, tổng số thuê bao kết xuất tồn trên kênh trong diện phải khóa là 12,7 triệu thuê bao trả trước, bao gồm ở cả 5 nhà mạng Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnamobile và Gmobile.

Tính đến thời điểm chiều ngày 23/11 các nhà mạng đã khóa 10,69 triệu thuê bao. Trong đó, Viettel khóa hơn 3,68 triệu thuê bao, Vinaphone khóa hơn 3,72 triệu thuê bao, MobiFone khóa hơn 3,29 triệu thuê bao.

Các trường hợp khách hàng khiếu nại đến tổng đài của nhà mạng vì bị khóa thuê bao sẽ được yêu cầu đăng ký lại thông tin thuê bao chính xác. Khi có thông tin thuê bao hợp lệ, nhà mạng sẽ mở lại liên lạc cho thuê bao.

Chỉ đạo tại cuộc kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn đề nghị các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt với vấn đề xử lý Sim rác, để từ đó xóa bỏ được tin nhắn rác. Đây là vấn nạn đã được nêu ra từ lâu, để giải quyết phải xử lý tận gốc vấn đề, trước mắt phải chặn trên hệ thống của các nhà mạng, sau đó xử lý tiếp các thuê bao đăng ký sai thông tin khác.

"Việc này có thể ảnh hưởng lợi ích của nhà mạng, của đại lý và của cả người tiêu dùng nhưng chúng ta phải kiên quyết làm để tránh lãng phí tài nguyên kho số, và quan trọng hơn là để đảm bảo an ninh và trật tự an toàn xã hội."

“Tôi đề nghị Cục viễn thông, Thanh tra Bộ Bộ Thông tin & Truyền thông và thường xuyên kiểm tra công tác xử lý Sim đăng ký sai quy định, các doanh nghiệp viễn thông cũng cần thường xuyên kiểm tra lẫn nhau chứ không chỉ làm theo từng đợt thanh tra. Tôi có thể kiểm tra đột xuất vào bất cứ thời điểm nào, nếu đơn vị nào xảy ra sai phạm, tôi sẽ xử lý người đứng đầu đơn vị đó, nhất là đối với các đơn vị trực thuộc ngành Bộ Thông tin & Truyền thông”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Bộ Thông tin & Truyền thông cũng đề xuất các cơ quan báo chí cần vào cuộc mạnh mẽ, cần chủ động ghi nhận ngoài thị trường và phản ánh các trường hợp kinh doanh Sim kích hoạt sẵn, sai thông tin thuê bao để cơ quan quản lý giải quyết dứt điểm, cho dù đó là ở đơn vị nào thì cũng cần phải xử lý triệt để.

Thời gian tới, không chỉ thường xuyên kiểm tra công tác xử lý sim sai quy định, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết sẽ kiểm tra đột xuất bất cứ thời điểm nào. Nếu đơn vị nào xảy ra sai phạm sẽ xử lý người đứng đầu đơn vị đó, nhất là đối với các đơn vị trực thuộc ngành
Bộ Thông tin & Truyền thông.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM