VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
 Vi phạm trong bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán sẽ bị phạt tiền triệu

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Vi phạm trong bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán sẽ bị phạt tiền triệu

Theo quy định tại Nghị định số 41/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ, vi phạm trong bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán có thể sẽ bị xử phạt lên đến chục triệu đồng.

Vi phạm nộp và công khai báo cáo tài chính sẽ bị xử phạt thế nào?

Vi phạm quy định về chứng từ kế toán có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Phạt đến 40 triệu đồng với vi phạm quy định phương thức cung cấp dịch vụ kế toán qua biên giới

Hoạt động cung cấp dịch vụ kế toán qua biên giới và một số vấn đề lưu ý

Cụ theo Điều 15, Nghị định số 41/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ, kể từ ngày 1/5/2018, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 đồng đối với một trong các hành vi sau: Lưu trữ tài liệu kế toán không đầy đủ theo quy định; Bảo quản tài liệu kế toán không an toàn, để hư hỏng, mất mát tài liệu trong thời hạn lưu trữ; Sử dụng tài liệu kế toán trong thời hạn lưu trữ không đúng quy định; Không thực hiện việc tổ chức kiểm kê, phân loại, phục hồi tài liệu kế toán bị mất mát hoặc bị hủy hoại.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Hủy bỏ tài liệu kế toán khi chưa hết thời hạn lưu trữ theo quy định của Luật kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Không thành lập Hội đồng tiêu hủy, không thực hiện đúng phương pháp tiêu hủy và không lập biên bản tiêu hủy theo quy định khi thực hiện tiêu hủy tài liệu kế toán.

Ngoài ra, các hành vi như: Đưa tài liệu kế toán vào lưu trữ chậm từ 12 tháng trở lên so với thời hạn quy định; Không sắp xếp tài liệu kế toán đưa vào lưu trữ theo trình tự thời gian phát sinh và theo kỳ kế toán năm... sẽ bị phạt cảnh cáo.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM